Đô la Úc ổn định sau khi dữ liệu việc làm củng cố lập trường diều hâu của RBA

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

09:37 16/06/2022

Đồng Đô la Úc không bị ảnh hưởng nhiều khi số lượng việc làm tăng mạnh. Dữ liệu hôm nay được đưa ra sau khi RBA báo hiệu một loạt các đợt tăng lãi suất sắp tới.

Đồng đô la Úc đã tích lũy đà tăng trong đêm sau khi tỷ lệ thất nghiệp tháng 5 ở mức 3.9% so với dự báo 3.8%.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp có vẻ không đạt kỳ vọng, việc đào sâu vào các con số cho thấy một triển vọng khả quan cho thị trường việc làm Úc. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 50 năm.

Biên chế lao động tăng 60.6 nghìn, vượt dự báo 25.0 nghìn. Việc làm toàn thời gian đã tăng mạnh 69.4 nghìn, bù đắp cho 8.7 nghìn việc làm bán thời gian đã bị mất vào tháng 5.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã tăng từ 66.3% lên 66.7%, cao hơn so với dự báo 66.4%. Điều này giải thích cho sự gia tăng nhẹ tỷ lệ thất nghiệp mặc dù đã có thêm nhiều việc làm.

Dữ liệu hôm nay củng cố quan điểm rằng RBA có khả năng để kiềm chế lạm phát gây hại. Thống đốc RBA - Philip Lowe đã nói rõ rằng các đợt tăng lãi suất mạnh tay sắp diễn ra. Phát biểu trên ABC vào tối thứ Ba, ông tuyên bố rằng ngân hàng sẽ làm bất kì điều gì cần thiết để kiềm chế lạm phát.

Có vẻ ông Lowe đang đi theo nguyên chủ tịch ECB Mario Draghi, nhưng thay vì nới lỏng bừa bãi, ông Lowe đang nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của một lãnh đạo NHTW

Ông Lowe nói rằng người Úc cần chuẩn bị cho việc lãi suất cao hơn và có thể tăng lên 2.5% vào cuối năm nay - trung bình của biên độ mục tiêu 2-3%. Ông nói rằng lạm phát có thể chạm mức 7% vào cuối năm nay.

Hôm qua, chính phủ Úc thông báo rằng mức lương tối thiểu sẽ tăng 5.2%, cao hơn 0.1% so với báo cáo lạm phát gần nhất là 5.1%. Đó là một tin đáng mừng đối với những người làm công ăn lương tối thiểu, nhưng lại là một vấn đề đau đầu đối với các nhà quản lý chính sách tiền tệ đang cố gắng giảm lạm phát.

Vì vậy, với việc tăng lương, thông điệp của ông Lowe là điều dễ hiểu. Khi nói đến lập trường nới lỏng trước đây, ông biện minh cho triển vọng diều hâu bằng cách nhận định rằng tình trạng khẩn cấp đã qua và đã đến lúc loại bỏ chính sách khẩn cấp.

Bài phát biểu của ông khiến AUD/USD khởi sắc hơn, nhưng sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), phe bò AUD mới trỗi dậy.

BIỂU ĐỒ AUD/USD KHUNG M1

AUDUSD CHART

Fed đã tăng lãi suất thêm 75bp như hầu hết mọi người đều mong đợi. Và phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell có vẻ ít diều hâu hơn so với kỳ vọng thị trường.

Ông nói rằng cuộc họp tiếp theo vào tháng 7 có thể tăng 50bp hoặc 75bp. Với lạm phát ở mức 8.6%, lập trường của ông đã khiến các thị trường trái phiếu thất vọng với lợi suất giảm trên khắp các kỳ hạn, làm suy yếu USD.

Trên bức tranh thị trường lúc này, RBA đang diều hâu hơn vào thời điểm Fed đang tém lại. AUD/USD có thể nhận hỗ trợ khi thị trường tiêu hóa hoàn toàn báo cáo lao động của Úc.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ