Điều gì đang xảy ra với ngành công nghiệp cần sa của Thái Lan?

Điều gì đang xảy ra với ngành công nghiệp cần sa của Thái Lan?

11:47 13/09/2023

Khi chính phủ mới nhậm chức, các quy định về cần sa vẫn còn mơ hồ và không rõ ràng.

Điều gì đang xảy ra với ngành công nghiệp cần sa của Thái Lan?
Điều gì đang xảy ra với ngành công nghiệp cần sa của Thái Lan?

Du khách đến Sukhumvit, khu tiệc tùng của Bangkok, từ lâu đã bị lôi cuốn bởi những chiếc Rolex giả và đủ loại dịch vụ mát-xa. Trong năm qua, cần sa đã trở thành một cám dỗ khó từ chối. Kể từ tháng 6 năm 2022, khi Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa ma túy, những người sử dụng các chất kích thích ở Bangkok có vô vàn sự lựa chọn. Họ có thể ăn tại các quán cà phê cung cấp những thực phẩm có chứa cần sa hoặc mua đồ ăn ở các trạm xá. Tại Câu lạc bộ Cần sa Thái Lan, phóng viên của bạn đã được cung cấp một chủng loại có tên là “gushers” với hứa hẹn về hương vị của “trái cây nhiệt đới chua và bánh quy béo ngậy trong mỗi cốc”.

Khoảng 12.000 cửa hàng cần sa đã được mở trên khắp đất nước. Hơn một triệu người đã đăng ký trồng cần sa và khách du lịch đổ xô đến tiêu thụ. Ngành này có doanh thu hàng năm là 800 triệu USD vào cuối năm 2022—và được dự báo sẽ tăng gấp 12 lần vào năm 2030. Nhưng liệu các chính trị gia Thái Lan, những người đang gây tranh cãi, có can thiệp để ngăn chặn điều đó không?

Phần lớn việc trồng cần sa là bất hợp pháp. Việc mua cần sa nhằm mục đích sử dụng trong y tế và chỉ giới hạn ở những thứ chứa ít hơn 0,2% chất tetrahydrocannabinol (thc) có tính cảm ứng cao. Tuy nhiên, các cửa hàng lại quảng cáo và bán những sản phẩm có tác dụng mạnh hơn một cách công khai (gushers chứa 25% thc). Các cơ quan y tế công cộng và các tổ chức tôn giáo đã cảnh báo rằng mọi người đang sử dụng chất kích thích này quá liều. Thậm chí, một số người trong ngành còn phàn nàn, một phần vì nhiều công ty đang nhập lậu cần sa giá rẻ, đẩy giá xuống. Luật cần sa nhằm cung cấp sự rõ ràng hơn về quy định đã bị đình trệ tại quốc hội trước cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng Năm.

Trước cuộc khảo sát, một số đảng tuyên bố sẽ cấm hoặc hạn chế sử dụng cần sa. Họ bao gồm Pheu Thai, một đảng đã lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy trong thời kỳ nắm quyền và vào ngày 22 tháng 8 đã thành lập một liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Srettha Thavisin, thủ tướng mới của Pheu Thai, có làm theo điều đó hay không. Liên minh của ông là một mớ hỗn độn của các chương trình nghị sự cạnh tranh. Ông chủ của đảng dẫn đầu phong trào phi hình sự hóa cần sa, Anutin Charnvirakul, là phó thủ tướng của ông Srettha. Những người sử dụng cần sa của Thái Lan có thể yên tâm trước những rủi ro chính trị sắp tới.

The Economist

Broker listing

Cùng chuyên mục

Người đàn ông giàu nhất Việt Nam sẵn sàng đặt cược toàn bộ tiền của mình vào một giấc mơ xe điện
Đoàn Phong

Đoàn Phong

Junior editor

Người đàn ông giàu nhất Việt Nam sẵn sàng đặt cược toàn bộ tiền của mình vào một giấc mơ xe điện

Phạm Nhật Vượng hay được dân Việt chúng ta thân thương gọi bằng cái tên ''Bác Vượng'', người có khối tài sản lên tới 5.3 tỷ USD, tự tin rằng ông có thể đưa VinFast đến thành công ngay cả sau những vấp ngã và mặc dù các gã khổng lồ toàn cầu như Toyota Motor và Volkswagen AG còn đang gặp khó khăn.
Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 The final: I-SHINE! - Hồi kết cho hành trình bản lĩnh
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Mở đơn đêm chung kết cuộc thi I-INVEST! 2024 The final: I-SHINE! - Hồi kết cho hành trình bản lĩnh

Trải qua 3 tháng tranh tài sôi nổi, I-INVEST! 2024 sắp sửa khép lại hành trình của mình với Đêm Chung Kết I-SHINE! vào ngày 08 tháng 06 tới đây. 05 ứng viên xuất sắc nhất sẽ hội tụ, mang đến màn đua sức đỉnh cao cho ngôi vị cao nhất. Đêm Chung Kết I-SHINE! hứa hẹn sẽ là một đêm đầy cảm xúc và kịch tính, nơi bản lĩnh, kiến thức và chiến lược đầu tư của các thí sinh sẽ được bộc lộ rõ nét nhất. Hãy cùng đón chờ để xem ai sẽ là người chiến thắng và trở thành nhà đầu tư xuất sắc nhất I-INVEST! 2024!
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ