Điều gì đã trấn an nỗi lo sợ lạm phát giá lương thực?

15:32 24/05/2021

Những lo sợ về lạm phát giá lương thực có thể đã bị phóng đại quá mức!

Đừng quá lo lắng về lạm phát giá lương thực!
Đừng quá lo lắng về lạm phát giá lương thực!

Chỉ hơn hai tuần trước, giá hợp đồng tương lai của lương thực được thể hiện qua Chỉ số Nông nghiệp của Bloomberg (BCOMAGSP) đã đạt mức đỉnh trong hơn 8 năm - làm dấy lên lo ngại về việc lạm phát giá lương thực tăng nhanh. Thời tiết xấu trên toàn cầu đã làm ảnh hưởng đến mùa vụ và nhu cầu ngũ cốc tăng cao của Trung Quốc dường như không có hồi kết. Chỉ số Giá Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 vào tháng 4 và nhiều người dự kiến ​​rằng nó sẽ còn leo thang hơn nữa.

Tuy nhiên, điều này có vẻ ít khả năng xảy ra hơn theo tình hình khả quan hiện nay. Giá ngô, đậu tương và lúa mì đã giảm gần 10% kể từ ngày 7 tháng 5. Các vụ ngô, đậu tương và lúa mì khổng lồ của Mỹ đều bắt đầu phát triển tốt và thời tiết nói chung khá thuận lợi. Các cánh đồng lúa mì ở châu Âu đang có vẻ đã phát triển tốt hơn so với thời điểm cách đây vài tuần và nông dân Brazil có thể sẽ canh tác với diện tích kỷ lục vào tháng 10 ngay khi giá lương thực tăng cao gần đây để cung cấp đủ sản lượng cho Trung Quốc và hơn thế nữa.

Điều này dường như đã trấn an nỗi lo ngại lạm phát giá lương thực, miễn là thời tiết còn thuận lợi. Điều kiện tốt sẽ thúc đẩy nguồn cung nông sản toàn cầu, nhưng ngược lại, thời tiết khô hạn kéo dài ở Mỹ hoặc châu Âu sẽ làm gia tăng những lo ngại lạm phát đó.

James Poole, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu đậu nành tăng lên mức kỷ lục
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Giá dầu đậu nành tăng lên mức kỷ lục

Giá dầu đậu nành tăng lên mức cao nhất trong lịch sử do nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp dầu diesel tái tạo hay còn gọi là diesel sinh học, một loại nhiên liệu có tính chất tương đương với nhiên liệu dầu diesel nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.
Giá vàng giữ đà tăng khi thị trường tập trung vào lạm phát và các ngân hàng trung ương
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá vàng giữ đà tăng khi thị trường tập trung vào lạm phát và các ngân hàng trung ương

Vàng giữ mức tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi một báo cáo lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ sẽ đến vào cuối tuần này để biết thêm manh mối về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu nói về việc giảm bớt quy mô chương trình mua tài sản của mình.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ