Điều gì có thể tước đi vương miện cao quý của Đồng bạc xanh?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

21:18 30/08/2022

Trong bối cảnh định giá của đồng dollar trở nên không có mấy ý nghĩa, cần phải có sự thay đổi trong các yếu tố nền tảng hoặc vị thế để làm giảm sức mạnh cực đoan của nó.

Điều gì có thể tước đi vương miện cao quý của Đồng bạc xanh?
Điều gì có thể tước đi vương miện cao quý của Đồng bạc xanh?

Vậy điều gì có thể thay đổi sức mạnh này? Dưới đây là một vài yếu tố:

• Nếu USD ngừng phản ứng với tỷ giá tương đối và mức ngại rủi ro, đây sẽ là một dấu hiệu gián tiếp cho thấy positioning đang rất căng thẳng. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra vào tháng 8. Cả EUR và JPY đều giảm nhiều hơn so với các mô hình dựa trên tỷ giá tương đối và tâm lý ngại rủi ro đã dự đoán từ trước. Điều này dường như xác nhận rằng các vị thế đầu cơ ngắn hạn khá yếu.

• Chỉ số CPI tiếp theo của Mỹ có thể một lần nữa không đạt được mục tiêu - hai lần giảm liên tiếp sẽ rất thú vị. Tuy nhiên, lưu ý rằng sự đồng thuận sớm đã chạy bên dưới Cleveland Nowcast.

• Trường hợp Trung Quốc mở cửa trở lại sớm hơn nhiều so với sự đồng thuận vốn ngày càng bi quan. Có thể có một đà thúc đẩy cho đồng yên, có tỷ trọng 32% đối với đồng nhân dân tệ trong rổ BIS của nó, so với 23% đối với đồng dollar (đồng euro có tỷ trọng 18% đối với đồng nhân dân tệ). Có khả năng sẽ có sự cải thiện trong tâm lý rủi ro toàn cầu, điều này sẽ khiến đồng dollar giảm.

• Khả năng có điều gì đó đặc biệt ẩn sau việc ECB thoát khỏi lãi suất âm và điều này có lẽ bị che lấp bởi tác động của cuộc chiến ở Ukraine. Mặc dù vậy, bằng chứng cho thấy đây có thể là một yếu tố di chuyển chậm.

• Giá khí đốt ở châu Âu giảm mạnh hôm thứ Hai là một lời nhắc nhở rằng các yếu tố nền tảng trên thị trường có thể đã bị đẩy lên quá mức trong điều kiện thị trường yếu. Tỷ lệ dự trữ cao ở Đức và Ý cùng sự kết thúc của đợt nắng nóng ở châu u có thể làm giảm áp lực.

• Nếu CPI lõi của Nhật Bản có thể vượt quá 3% yoy - một ngưỡng tâm lý quan trọng, thì điều này có thể kích thích kỳ vọng về việc BOJ thay đổi chính sách. Mặc dù nó có thể là một điều gần gũi, nhưng sự đồng thuận 2.6% trong quý 4 là rất thấp, trong bối cảnh: tác động trễ của giá sản xuất cao hơn và sự suy yếu liên tục của đồng yên ở Tokyo.

• Tuy nhiên, ít có khả năng BOJ sẽ thông báo từ bỏ YCC đột ngột. Nhiều khả năng sẽ có một điều chỉnh nhỏ tạm thời - điều này có thể không làm đồng yên tăng giá. Có thể sẽ phải đợi Thống đốc mới công bố đánh giá chính thức về chính sách. Việc đánh giá lại như vậy rất có thể sẽ tạo ra những kỳ vọng về sự thay đổi lớn trong chính sách.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đức: chỉ số sản xuất giảm nhẹ
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Đức: chỉ số sản xuất giảm nhẹ

Sản xuất công nghiệp của Đức chỉ giảm rất nhẹ - 0.1% trong tháng 10 so với tháng 9, mặc dù sản xuất ở các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng thu hẹp sản lượng công suất.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ