Dầu thô tăng giá trước xung đột vũ trang từ các nước Trung Đông

09:42 19/01/2022

Trên thực tế, kể từ ngày 22/12/2021, giá dầu thô kỳ hạn đã có sự bứt phá mạnh mẽ khi vượt qua vùng đỉnh cũ tháng 10 là 81.89 USD, với các nhịp chỉnh ngắn hạn hầu như rất ngắn.

Dầu thô tăng giá trước xung đột vũ trang từ các nước Trung Đông
Dầu thô tăng giá trước xung đột vũ trang từ các nước Trung Đông

Giá dầu trong hai ngày đầu tuần chìm trong sắc xanh, tăng 1.83% cho đến 2.15 pm ngày 18/01/2022 so với mức của tuần trước. Trên thực tế, kể từ ngày 22/12/2021, giá dầu thô kỳ hạn đã có sự bứt phá mạnh mẽ khi vượt qua vùng đỉnh cũ tháng 10 là 81.89 USD, với các nhịp chỉnh ngắn hạn hầu như rất ngắn. Bên cạnh hỗ trợ từ hạn chế trong việc gia tăng nguồn cung từ Mỹ và nhiều quốc gia trong OPEC, thời gian gần đây, các hợp đồng tương lai dầu thô còn được hỗ trợ bởi việc xung đột vũ trang giữa các quốc gia có sản lượng thuộc hàng đầu OPEC là Ả Rập Xê Út, UAE và Iran.

Diễn biến xung đột giữa UAE và nhóm hồi giáo nước Yemen

Vào ngày thứ hai, nhóm hồi giáo Houthi tại Yemen ghi nhận sử dụng 8 chiếc máy bay không người lái (drones) để tấn công vào xe chở dầu, 5 chiếc tên lửa đạn đạo và nhiều chiếc drones khác gây cháy nổ tại vùng sân bay quốc tế Abu Dhabi, đồng thời tấn công nhà máy lọc dầu vùng Musaffah, thuộc UAE. Houthi còn được biết là nhóm Ansar Allah, là nhóm tôn giáo sùng đạo, bắt nguồn từ Yemen. Trên thực tế, nhóm phản loạn thuộc Houthi có liên kết khắn khít với Iran và thường hay hỗ trợ nhau trong các cuộc tấn công Ả Rập Xê Út kể từ năm 2015.

Theo ghi nhận từ Reuters, UAE đang tập hợp nhóm vũ trang quốc gia để trả đũa nhóm Houthi. Đồng thời, sáng ngày 18/01/2022, tờ báo này cũng ghi nhận việc nhóm vũ trang liên minh, dẫn đầu bởi Ả Rập Xê Út đang tấn công nhóm Houthi tại Yemen thông qua đường hàng không. Ả Rập Xê Út là quốc gia có mức sản lượng hàng đầu OPEC, đạt khoảng 9.76 triệu thùng trong tháng 10 theo ghi nhận từ báo cáo Thị Trường Dầu Hàng tháng - tháng 12 từ OPEC. Với việc xung đột nội bộ nghiêm trọng giữa các quốc gia Trung Đông, giảm sản lượng dầu thô của Ả Rập Xê Út, Iran và UAE là điều gần như sẽ xảy ra.

Sản lượng và mức công suất thừa của OPEC theo ghi nhận từ IEA và Bloomberg - Saigon Futures

Sản lượng và mức công suất thừa của OPEC theo ghi nhận từ IEA và Bloomberg

Do đó, tin tức trên mang tính chất tác động đến thị trường dầu thô toàn cầu. Ba quốc gia Ả Rập Xê Út, Iran và UAE có mức sản lượng chiếm đến 55% tổng sản lượng của toàn OPEC và chiếm đến hơn 70% lượng công suất thừa còn lại để gia tăng sản lượng của toàn OPEC. Đồng thời, OPEC lại là thị trường sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi chiếm đến khoảng 30% sản lượng toàn cầu.

Tác động đến cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna

Bên cạnh việc tác động tiêu cực lên mức sản lượng dầu thô khoảng 2.8 triệu thùng/ngày của UAE, việc này còn có liên kết sâu xa đến cuộc họp đàm phán hạt nhân giữa Mỹ- Iran và nhiều quốc gia khác. Trong cuộc đàm phán tại Vienna, UAE còn được biết đến như là đồng minh chủ lực của Mỹ để tạo áp lực lên Iran giảm thiểu xây dựng cơ sở hạ tầng và gia tăng công suất sản xuất Uranium. Từ việc xung đột giữa UAE và nhóm tổ chức có quan hệ mật thiết với Iran là Houthi, thị trường lo ngại rằng Iran sẽ còn gây khó khăn trong việc đưa cuộc đàm phán Vienna đến thoả thuận tốt đẹp.

Việc cuộc đàm phán tại Vienna không mang lại kết quả như mong đợi cũng sẽ là yếu tố tích cực cho dầu thô kỳ hạn. Xét về yếu tố chính trị, Iran - một trong các quốc gia chủ lực của OPEC dường như sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc gia tăng nguồn cung ở thời điểm hiện tại, do các lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu thô từ Mỹ chỉ cho phép Iran có thể xuất khẩu được khoảng 1.2-1.4 triệu thùng dầu thô/ngày, bao gồm cả thị trường xuất khẩu dầu thô qua chợ đen. Trong vài tháng qua, việc cuộc đàm phán thành công chính là điều được các nhà đầu tư dầu thô kỳ hạn với vị thế mở lo ngại, do nó có thể gỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho dầu thô xuất khẩu mà Mỹ dành cho Iran, mang con số xuất khẩu dầu thô của Iran quay trở lại mức như thời kỳ 2017-2018, với trung bình 2.5 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, lưu ý rằng hiện thị trường vẫn chưa nắm rõ các mức thiệt hại sau các đợt tấn công trên giữa các quốc gia Trung Đông, nên chưa thể ước tính được dư địa tăng trưởng của giá dầu trong thời gian tới. Các nhà đầu tư trung-dài hạn của dầu thô cần có sự thận trọng, theo dõi diễn biến cũng như các số liệu về sự kiện này để đưa ra dự phóng cho trung đến dài hạn được chính xác hơn.


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ:

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ