Dầu thô duy trì đà tăng sau khi Iran đưa ra lệnh cấm vận với Israel

Dầu thô duy trì đà tăng sau khi Iran đưa ra lệnh cấm vận với Israel

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

07:57 19/10/2023

Giá dầu duy trì ở gần mức cao nhất trong hai tuần do căng thẳng leo thang ở Trung Đông và tồn kho tại trung tâm lưu trữ lớn nhất của Mỹ chạm đáy trong 9 năm.

Dầu WTI tăng 1.9% lên hơn 88 USD/thùng. Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel liên quan tới xung đột tại Gaza. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch phát biểu về cuộc khủng hoảng vào thứ Năm cùng nỗ lực ngăn chặn xung đột leo thang.

Tồn kho tại Cushing, Oklahoma chạm đáy kể từ năm 2014, cho thấy thị trường toàn cầu đang thắt chặt sau khi OPEC+ cắt giảm nguồn cung.

Giá dầu đã biến động mạnh kể từ cuộc tấn công ngày 7/10 vào Israel của Hamas. Có những lo ngại rằng cuộc tấn công của Israel sẽ thu hút lực lượng Hezbollah ở miền nam Lebanon và có thể là cả Iran. Trung Đông cung cấp khoảng 1/3 lượng dầu thô trên thế giới.

Các nhà phân tích của RBC Capital Markets LLC cho biết: “Các nỗ lực ngoại giao nhằm ổn định căng thẳng ở Trung Đông dường như không đem lại kết quả. Một cuộc khủng hoảng khác có thể xảy ra, đặc biệt là khi Israel vẫn quyết tâm tiến hành đổ bộ vào Gaza tiêu diệt Hamas.”

Bên ngoài Trung Đông, Mỹ đã dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ và các mặt hàng khác của Venezuela trước việc ký kết thỏa thuận về lộ trình bầu cử giữa chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ