Dầu phục hồi khi thị trường đổ dồn sự chú ý đến quyết định lãi suất của Fed

Dầu phục hồi khi thị trường đổ dồn sự chú ý đến quyết định lãi suất của Fed

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

13:15 10/06/2024

Dầu phục hồi sau quyết định khôi phục nguồn cung của OPEC+, đồng thời các trader đang chờ đợi quyết định lãi suất của Fed.

Dầu Brent giao dịch gần 80 USD/thùng sau khi giảm 2.5% vào tuần trước do giao dịch thuật toán ngày càng sụt giảm sau khi OPEC+ thồng báo sẽ bắt đầu trả lại nhiều nguồn cung hơn từ quý III. Dầu WTI đang ở quanh mức 76 USD/thùng.

Các trader sẽ theo dõi các báo cáo hàng tháng từ OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế để làm sáng tỏ tình hình hiện tại. Fed cũng công bố quyết định về lãi suất vào giữa tuần. Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và lạm phát cao dai dẳng đã khiến thị trường giảm kỳ vọng vào việc Fed cắt giảm lãi suất.

Dầu phục hồi sau 3 tuần giảm

Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Phillip Nova, cho biết các nhà đầu tư đang phản ứng thái quá với thông báo của OPEC vào tuần trước. Tuy nhiên, bà cho biết, triển vọng kinh tế vĩ mô vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các trader, với mối lo ngại ngày càng tăng rằng lãi suất của Fed sẽ vẫn ở mức cao.

Sau khi thông báo của OPEC+ về việc khôi phục sản lượng khiến giá dầu sụt giảm, tuy nhiên các quan chức nhấn mạnh rằng việc tăng nguồn cung luôn chỉ là tạm thời và có thể bị tạm dừng.

Giá dầu thô đã giảm kể từ đầu tháng 4 do triển vọng nhu cầu suy yếu, với việc các nhà quản lý tiền tệ giảm vị thế net long, khiến lượng nắm giữ dầu Brent ở mức thấp nhất trong một thập kỷ. Số vị thế net long đối với dầu WTI của Mỹ cũng giảm.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng ở một số sản phẩm, bao gồm nhiên liệu máy bay phản lực, nơi hoạt động di chuyển bằng đường hàng không phục hồi đến mức trước Covid.

Địa chính trị vẫn được chú trọng. Theo văn phòng truyền thông chính phủ do Hamas điều hành, căng thẳng vẫn âm ỉ ở Trung Đông sau khi Israel giải phóng 4 con tin trong một chiến dịch ở Gaza, một phần của cuộc tấn công khiến hơn 200 người Palestine thiệt mạng. Và ở châu Âu, các đảng cực hữu đã giành được tiếng nói trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Khối lượng giao dịch dầu có thể sẽ thấp trong phiên Á do đang có kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ