Đâu là các nước có thuế thu nhập doanh nghiệp thất nhất và cao nhất thế giới

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:53 07/06/2021

Các bộ trưởng tài chính từ nhóm G-7 đã đồng ý vào thứ Bảy để thông qua mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu ít nhất là 15%.

Các bộ trưởng tài chính trong nhóm G7 đã đồng ý một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
Các bộ trưởng tài chính trong nhóm G7 đã đồng ý một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết mức thuế suất tối thiểu toàn cầu như vậy sẽ chấm dứt “cuộc đua hạ thuế doanh nghiệp” và “đảm bảo sự công bằng cho tầng lớp trung lưu và người dân lao động ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới”.

Chính phủ ở các nền kinh tế lớn trong nhiều năm đã phải đối mặt với thách thức đánh thuế các công ty lớn, chẳng hạn như những gã khổng lồ công nghệ Facebook và Google, hoạt động trên nhiều khu vực pháp lý.

Một thực tế phổ biến ở nhiều công ty đa quốc gia là kê khai thu nhập - chẳng hạn như thu nhập từ các nguồn vô hình như phần mềm và bằng sáng chế - trong các khu vực pháp lý thuế thấp bất kể doanh số được thực hiện ở đâu. Điều đó cho phép các công ty tránh phải trả thuế cao hơn ở nước sở tại.
 Map shows statutory corporate income tax rates around the world

Bản đồ thuế các nước trên thế giới

Thỏa thuận của các nước G-7 đóng góp vào một nỗ lực toàn cầu để cập nhật các quy tắc thuế trên toàn thế giới và sẽ được thảo luận thêm tại cuộc họp G20 vào tháng tới.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), một tổ chức liên chính phủ, đã tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về thuế toàn cầu trong vài năm qua. Theo Reuters, họ dự kiến ​​mức thuế tối thiểu doanh nghiệp toàn cầu sẽ chiếm phần lớn trong số 50 tỷ đến 80 tỷ USD thuế bổ sung mà các công ty sẽ phải trả, theo Reuters.

Các nước có thuế doanh nghiệp cao nhất và thấp nhất

Nhìn chung, các quốc gia ở châu Phi và Nam Mỹ áp đặt thuế suất doanh nghiệp cao hơn so với nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á, theo dữ liệu của Tổ chức thuế tư vấn có trụ sở tại Washington, OECD và công ty tư vấn KPMG.

Nhiều khu vực pháp lý thuế thấp là các quốc gia nhỏ như Bulgaria và Liechtenstein.
 Chart of 20 jurisdictions with the highest statutory corporate income tax rates around the world

Biểu đồ 20 khu vực pháp lý có thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất trên thế giới

Khoảng 15 quốc gia không áp thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm các quốc đảo như Bermuda, Quần đảo Cayman và Quần đảo Virgin thuộc Anh, được biết đến rộng rãi như những “thiên đường thuế” ngoài khơi - các khu vực pháp lý nơi các công ty lớn chuyển lợi nhuận sang để trả ít thuế hơn.

Những lãnh thổ đó được hưởng lợi từ việc làm được tạo ra để phục vụ các công ty đa quốc gia, chẳng hạn như dịch vụ pháp lý và kế toán. Các thiên đường thuế cũng kiếm tiền từ các khoản phí do các công ty lớn trả để tạo ra các công ty con ở đó.

Daniel Bunn, phó chủ tịch phụ trách các dự án toàn cầu tại Tax Foundation, cho biết các khu vực pháp lý thuế thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào các quốc gia khác với mức thuế cao hơn.

Chart of 20 jurisdictions with the lowest statutory corporate income tax rates around the world, excluding those with zero corporate tax

Biểu đồ 20 khu vực pháp lý có thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất trên thế giới, không tính những khu vực có thuế doanh nghiệp bằng 0

Vì vậy, việc áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ làm tăng chi phí của các khoản đầu tư đó và có thể dẫn đến “một chút tác động kinh tế”, ông nói với CNBC “Squawk Box Asia” hôm thứ Hai.

Bunn cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về mức thuế tối thiểu đó sẽ được áp dụng như thế nào và những phần nào của thu nhập doanh nghiệp sẽ bị đánh thuế. Ông nói thêm rằng các thiên đường thuế có thể sẽ không biến mất hoàn toàn.

“Không rõ mọi thứ sẽ diễn biến ra sao trong vài năm tới,” ông nói. “Vẫn có thể có cơ hội trốn thuế hoặc tránh thuế hoặc các quốc gia khác nhau thay đổi các quy tắc theo cách có lợi cho khu vực tài phán của họ.”

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ