Dầu hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp khi chiến tranh Israel vẫn được kiềm chế

Dầu hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp khi chiến tranh Israel vẫn được kiềm chế

Đoàn Phương Thảo

Đoàn Phương Thảo

Junior Analyst

08:33 03/11/2023

Dầu đang hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp sau khi cuộc chiến Israel-Hamas vẫn được kiềm chế và triển vọng tương lai đang trở nên khó đoán

Giá dầu Brent duy trì gần 87 USD/thùng, sau khi tăng 2.6% vào thứ Năm trong bối cảnh USD suy yếu và Fed đã hoàn tất việc thắt chặt. Giá dầu thô WTI vượt 82 USD/thùng. Israel cho biết quân đội của họ đã bao vây thành phố Gaza và không có khả năng có lệnh ngừng bắn ngay cả khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tạm dừng chiến tranh để có thời gian trả tự do con tin.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng nguy cơ xung đột lan rộng và ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ. Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã tấn công Israel bằng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi quân đội Ả Rập Saudi cũng đang chiến đấu với nhóm này.

Vivek Dhar, nhà phân tích tại Ngân hàng CBA, cho biết: “Việc Israel đổ bộ Gaza mà không mở rộng ra các khu vực khác đã củng cố hy vọng nguồn cung dầu sẽ không bị gián đoạn. Sự tham gia trực tiếp của Iran vào cuộc chiến Israel-Hamas sẽ đưa giá dầu Brent lên 100 USD/thùng.”

Dầu thô đã thoái lui đà tăng do chiến tranh vì xung đột cho đến nay vẫn chưa gây nguy hiểm cho nguồn cung từ khu vực, cung cấp khoảng 1/3 lượng dầu mỏ trên thế giới. Điều đó khiến mối lo ngại về nhu cầu trở lại tâm điểm. Theo dữ liệu công bố trong tuần này, hoạt động sản xuất Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất, đã quay trở lại tình trạng thu hẹp, trong khi nhu cầu nhiên liệu của Mỹ vẫn ở mức thấp và lượng tồn kho dầu thô đang tăng.

Ngoài ra, còn có dấu hiệu nhu cầu diesel suy yếu ở một số nước châu Âu, với doanh số bán hàng sụt giảm ở Tây Ban Nha, Anh, Ý và Pháp trong tháng 9.

Ở những nơi khác, Mỹ tăng cường áp lực lên UAE, một quốc gia sản xuất chủ chốt của OPEC, trong vòng trừng phạt mới nhất liên quan đến Nga. Các biện pháp này nhằm vào các doanh nghiệp giao dịch các mặt hàng dân sự/quân sự cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine và các công ty dịch vụ tài chính.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 15/07: Áp lực bán phai mờ, vàng thế giới kéo về 2,410 USD/ounce; vàng SJC tưởng chừng đã thức giấc
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Giá vàng hôm nay 15/07: Áp lực bán phai mờ, vàng thế giới kéo về 2,410 USD/ounce; vàng SJC tưởng chừng đã thức giấc

Giá vàng thế giới mở đầu tuần mới với sắc đỏ nhẹ nhưng vẫn giữ trên mốc 2,400 USD/ounce. Giá vàng SJC nhích nhẹ ở chiều mua nhưng dao động chủ yếu vẫn quanh mức 74.98 – 76.98 triệu đồng/lượng, trong khi thị trường vàng nhẫn lại có sự sôi nổi hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ