Dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3

Dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

10:01 06/10/2023

Dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 do lo ngại về nhu cầu. Đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu tăng vọt tác động tới giá hàng hóa.

Dầu WTI tăng lên 83 USD/thùng, sau khi đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8 vào thứ Năm (5/10). Giá dầu thô của Mỹ giảm gần 9% trong tuần, giảm sâu vào ngày 4-5/10.

Giá dầu giảm trong tuần này sau báo cáo tiêu thụ xăng kém ở Mỹ, cùng với lượng tồn kho nhiên liệu động cơ tăng. Điều đó đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc liệu đà tăng giá trước đó có đang hủy hoại nhu cầu về dầu hay không.

Vishnu Varathan, lãnh đạo bộ phận kinh tế & chiến lược khu vực châu Á ngoại trừ Nhật Bản tại Mizuho Bank, cho biết: “Nhu cầu xăng giảm không có gì đáng ngạc nhiên bởi lạm phát đang làm xói mòn ngân sách hộ gia đình”. Ông cho biết thêm rằng giá dầu sẽ tiếp tục biến động cho tới quý I do nguồn cung vẫn còn khan hiếm.

Sau khi tăng mạnh trong quý III khi các nhà lãnh đạo OPEC+ là Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm nguồn cung và tồn kho giảm, đà tăng của giá dầu thô đã bị đảo ngược trong hơn một tuần qua do lo ngại về kinh tế vĩ mô leo thang. Tuy nhiên, cả Moscow và Riyadh đều đã tái khẳng định cam kết thắt chặt sản lượng cho đến cuối năm, Ả Rập Saudi cũng tăng giá bán chính thức.

Dầu thô hạ nhiệt một phần được thúc đẩy bởi đà tăng giá của đồng đô la Mỹ, khiến hàng hóa trở nên đắt hơn đối với hầu hết người mua. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu tăng nhanh có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, gây tổn hại đến lượng tiêu thụ năng lượng.

Triển vọng ngắn hạn của dầu sẽ được định hình vào thứ Sáu tuần sau bởi dữ liệu bảng lương hàng tháng của Hoa Kỳ. Sức mạnh của con số này sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng về các bước tiếp theo của Fed.

Chênh lệch thời gian của thị trường dầu thô dịu lại trong tuần này, cho thấy các điều kiện đã nới lỏng hơn một chút. Chênh lệch 2 kỳ hạn gần nhất của dầu WTI đạt $1.51 trong tình trạng backwardation. Mặc dù đây vẫn là một mô hình tăng giá, tuy nhiên, con số đã giảm so với mức gần 2 USD/thùng một tuần trước.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ