Dầu hướng tới tháng tốt nhất trong hơn 1 năm trước triển vọng thị trường thắt chặt

Dầu hướng tới tháng tốt nhất trong hơn 1 năm trước triển vọng thị trường thắt chặt

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

09:30 31/07/2023

Giá dầu hướng tới tháng tăng cao nhất trong hơn một năm do thị trường thắt chặt. Ước tính nhu cầu dầu thô đang ở mức kỷ lục ngay khi OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Dầu thô WTI trở lại trên 80 USD/thùng sau 5 tuần liên tiếp tăng giá và chạm cao nhất kể từ tháng 4. Dầu WTI đã tăng 14% trong tháng này, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2022. Đây cũng là tháng 7 tốt nhất trong gần hai thập kỷ.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, "nhu cầu cao kỷ lục và việc cắt giảm nguồn cung của Ả Rập Saudi đã khiến thị trường trở lại thâm hụt. Thị trường đã không còn bi quan về đà tăng của giá dầu.”

Đà tăng của dầu thô đồng nghĩa với việc các hợp đồng tương lai trên Sở Giao dịch New York đã hồi phục lại sự suy yếu từ đầu năm. Kỳ vọng rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ cũng hỗ trợ tâm lý khi USD suy yếu. Dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ trong tuần này cũng báo hiệu cho triển vọng nhu cầu tăng bền vững, cùng với việc nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới Trung Quốc đã bắt đầu thúc đẩy các biện pháp kích thích để thúc đẩy nền kinh tế.

Việc OPEC+ giảm nguồn cung, chủ yếu đến từ Ả Rập Saudi và Nga đã cải thiện triển vọng của giá dầu thô. Đầu tháng này, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô 500,000 thùng/ngày trong tháng 8. Tương tự, Ả Rập Saudi cũng gia hạn chính sách hạn chế nguồn cung vào tháng tới.

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy lĩnh vực sản xuất đã mở rộng tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 7 này, trong khi lĩnh vực phi sản xuất có phần cải thiện chậm hơn dự kiến. Các quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và các bộ khác sẽ tổ chức một cuộc họp giao ban lúc 3 giờ chiều. vào thứ hai để vạch ra các biện pháp mở rộng tiêu thụ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ