Dầu giảm khi Israel thận trọng tiến công vào Dải Gaza

Dầu giảm khi Israel thận trọng tiến công vào Dải Gaza

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

08:20 30/10/2023

Giá dầu giảm sau khi Israel triển khai lực lượng tới Gaza với một cách thận trọng hơn so với tuyên bố ban đầu, làm dấy lên hi vọng rằng cuộc chiến có thể vẫn được kiềm chế bất chấp những phát ngôn từ Iran.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới 90 USD/thùng, sau khi tăng gần 3% vào thứ Sáu do Israel tăng cường lực lượng, trong khi dầu thô WTI giảm xuống còn 84 USD/thùng. Mặc dù Israel đã đưa lực lượng quân đội và xe tăng vào phía bắc Dải Gaza để trả đũa cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, nhưng nước này đang chỉ thực hiện từng bước nhỏ thay vì tiến hành một cuộc xâm lược quy mô lớn.

Thị trường dầu mỏ đã bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Gaza do lo ngại rằng nó có thể lan rộng sang cả Trung Đông, kéo theo các quốc gia khác như Iran. Trung Đông chiếm 1/3 nguồn cung cấp dầu thô toàn cầu và hiện có lo ngại rằng chiến tranh leo thang có thể dẫn đến các cuộc tấn công vào tàu chở dầu, đe dọa sẽ xảy ra sự đứt gãy nguồn cung và giảm xuất khẩu dầu từ Iran.

Trước phiên giao dịch châu Á sáng nay, cả Iran và Hoa Kỳ đều cảnh báo rằng xung đột vẫn có thể lan rộng. Iran cho biết cuộc chiến có thể “buộc các bên phải tham gia”. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết, Mỹ nhận thấy “nguy cơ lan rộng ngày càng cao”.

Vandana Hari, người sáng lập công ty tư vấn Vanda Insights, cho biết: “Sự việc vào cuối tuần cho thấy xung đột vũ trang vẫn chỉ giới hạn ở Israel và Gaza - trong bối cảnh đó, giá dầu thô có vẻ đã cao quá mức”. Bà nói thêm: “Giá có thể sẽ tiếp tục trượt cho đến khi xảy ra sự kiện tiếp theo”.

Iran là nước ủng hộ chính cho Hamas, nhóm bị Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách nhóm khủng bố. Iran cũng hỗ trợ Hezbollah ở miền nam Lebanon, nơi có lực lượng bố trí dọc biên giới phía bắc của Israel.

Ngoài Trung Đông, có nhiều dấu hiệu trái chiều về tình trạng của thị trường hàng thực. Tại Mỹ, dự trữ dầu tại trung tâm lưu trữ ở Cushing, Oklahoma, vẫn gần mức thấp nhất kể từ năm 2014, nhưng tình trạng dư thừa xăng chưa từng có đã tăng lên dọc theo Bờ Vịnh.

Một số dữ liệu cho thấy thị trường được nới lỏng hơn. Mức chênh lệch giữa hai hợp đồng kỳ hạn gần nhất của dầu thô WTI là 74 cents/thùng ở trạng thái backwardation. Mặc dù đây vẫn là một mô hình tăng giá, nhưng con số này vừa gần chạm tới mức đáy được tạo lập vào tuần trước, vừa thấp hơn mức chênh lệch trước khi xung đột nổ ra.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ