Dầu giảm gần 6% trước lo ngại nhu cầu suy yếu

Dầu giảm gần 6% trước lo ngại nhu cầu suy yếu

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:55 05/10/2023

Giá dầu ổn định sau pha phiên giảm mạnh nhất trong hơn một năm.

Dầu WTI giảm 5.6%, xuống còn gần 84 USD/thùng vào thứ Tư, sau khi nhu cầu xăng theo mùa ảm đạm nhất trong 25 năm và lượng dầu thô dự trữ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma tăng nhẹ. Đồng thời các công ty Mỹ không tạo được nhiều việc làm kể từ đầu năm 2021.

Giá dầu thô giảm dù Saudi Arabia và Nga công bố rằng việc cắt giảm sản lượng tự nguyện sẽ được duy trì cho đến cuối năm nay. Ngoài ra, ủy ban OPEC+ khuyến nghị không thay đổi các biện pháp hạn chế chung.

Sau khi phục hồi mạnh mẽ trong quý 3, đà tăng của giá dầu thô đã chững lại ở mức 95 USD/thùng, dù từng có nhiều suy đoán dầu có thể trở lại 100 USD/thùng. Ngược lại, Citigroup Inc. đưa ra giả thuyết rằng giá có thể đang trên đà đảo chiều khi thị trường trở lại trạng thái thặng dư.

Giá dầu giảm mạnh trong bối cảnh lãi suất tăng cao và nền kinh tế toàn cầu bất ổn đã làm biến động thị trường trong những tuần gần đây. Nếu được duy trì, đà giảm của giá dầu sẽ giúp hạ nhiệt áp lực lạm phát khi các ngân hàng trung ương bao gồm cả Fed sẽ cân nhắc về việc có tăng lãi suất hay không.

Trong tuần này, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Puri cho biết cần giảm xuống mức khoảng 80 USD/thùng để có lợi cho người tiêu dùng.

Vào thứ Tư, Ả-rập Saudi và Nga cho biết họ sẽ tuân thủ các biện pháp hạn chế nguồn cung, tổng cộng khoảng 1.3 triệu thùng mỗi ngày. Điều này giúp giảm lượng tồn kho, với lượng dầu mà Mỹ nắm giữ tại Cushing gần đạt mức tối thiểu cần thiết cho hoạt động.

Sau pha giảm vào giữa tuần, các số liệu chính tiếp tục chỉ ra các điều kiện thắt chặt. Mức chênh lệch 2 kỳ hạn gần nhất của dầu WTI đạt 1.69 USD/thùng ở trạng thái backwardation.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 11/06: Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng SJC ổn định trong khoảng 74.98 - 76.98 triệu VND/lượng
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Giá vàng hôm nay 11/06: Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng SJC ổn định trong khoảng 74.98 - 76.98 triệu VND/lượng

Giá vàng thế giới giảm nhẹ, dao động quanh 2,303 USD/ounce do phải đối mặt với những trở ngại ngắn hạn từ kỳ vọng Fed hawkish trước thềm công bố dữ liệu CPI và cuộc họp FOMC. Trong nước, giá kim loại quý này duy trì ổn định sau chuỗi ngày “lao dốc”.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ