Đa số các công ty Nhật Bản cho biết tình trạng JPY suy yếu đang ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ

Đa số các công ty Nhật Bản cho biết tình trạng JPY suy yếu đang ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:28 17/05/2024

Theo một cuộc khảo sát, phần lớn các công ty Nhật Bản cho rằng JPY suy giảm là yếu tố tiêu cực đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Khoảng 64% trong số 1,046 công ty được khảo sát cho biết sự mất giá gần đây của đồng yên đã làm giảm lợi nhuận của họ, trong khi 7.7% lại ghi nhận tác động tích cực của điều này. Các công ty cho biết họ không thể chuyển chi phí nguyên liệu thô tăng cao sang cho khách hàng thông qua việc tăng giá.

Khoảng một nửa số công ty được khảo sát cho biết USDJPY ở khoảng 110-120 là phù hợp. Vào hôm nay, USDJPY đang ở quanh mức 155.80.

Báo cáo của Teikoku Databank được đưa ra khi các quan chức, giám đốc điều hành doanh nghiệp và Thống đốc Ngân hàng BoJ Kazuo Ueda tăng cường cảnh báo về sự can thiệp khi đồng yên suy giảm quá mức. Sự phục hồi của JPY gần đây đã làm dấy lên suy đoán rằng các nhà chức trách đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ, với dòng tiền chảy ra khỏi tài khoản của BoJ cho thấy có thể họ đã can thiệp vào thị trường ngoại hối 2 lần.

Chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản dự kiến sẽ vẫn còn lớn trong một thời gian ngay cả sau khi BoJ tiến hành đợt tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm vào tháng 3. Điều đó đang gây áp lực khiến JPY có thể giảm hơn nữa.

Sự suy giảm của JPY đã hỗ trợ thu nhập của các nhà xuất khẩu bao gồm Toyoto Motor, tuy nhiên điều này lại gây áp lực lên hoạt động trong nước. Chi tiêu hộ gia đình đã giảm trong hơn một năm khi người mua sắm đối phó với chi phí sinh hoạt tăng cao và thắt chặt ngân sách của họ.

Giám đốc điều hành Japan Airlines, Mitsuko Tottori, cho biết sự sụt giảm của JPY là một vấn đề lớn, đồng kỳ vọng USDJPY quay trở lại mức khoảng 130.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết chính phủ đang cố gắng giảm thiểu tác động tiêu cực của việc JPY mất giá thông qua các chính sách.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ