Đà phục hồi hình chữ K hứa hẹn nhiều sóng gió trên thị trường chứng khoán vào năm 2021

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:59 25/12/2020

Dòng tiền theo chu kỳ của thị trường chứng khoán Mỹ phải đối mặt với khởi đầu đầy biến động cho năm 2021 khi các dấu hiệu của đà phục hồi hình chữ K trở nên quá khó để bỏ qua.

Gói kích thích tài khóa trị giá 900 tỷ USD sẽ không đủ để giảm lấp đầy khoảng cách ngày càng tăng trên nền kinh tế và thị trường Hoa Kỳ. Gói này có thể sẽ ngăn chặn suy thoái kép, nhưng nó sẽ không thể ngăn cản những tháng đầy thử thách sắp tới đối với các ngành dịch vụ, ngay cả khi ngành sản xuất vẫn đang dần phục hồi.

Các chỉ số đo hoạt động hàng ngày của phương tiện công cộng, các hãng hàng không và đặt chỗ nhà hàng đang giảm một lần nữa khi lệnh phong tỏa làm tăng rủi ro tiêu cực.

Sự bất ổn về tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến triển vọng báo cáo thu nhập cho đến khi việc triển khai vắc-xin thành công được xác nhận.

Trong khi ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe và công nghệ có thể sẽ mở rộng tăng trưởng thu nhập, ngành tài chính không được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn mức sụt giảm của năm 2020. Các nhà phân tích ước tính mức tăng 21% sau khi giảm gần 30%.

Các lĩnh vực tiêu dùng và năng lượng nhạy cảm với chu kỳ kinh tế sẽ đối mặt với triển vọng lợi nhuận đầy thách thức khi tình trạng phá sản gia tăng. Chúng chiếm hơn 50% tổng số đơn xin phá sản của Hoa Kỳ trong năm nay.

Một cuộc khủng hoảng tín dụng đang xuất hiện. Các điều kiện cho vay của ngân hàng đang được thắt chặt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi các doanh nghiệp lớn hơn có thể tiếp cận với chi phí đi vay gần mức thấp kỷ lục. Viện trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ sẽ bao gồm dưới 3 tháng biên chế. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề có thể sẽ không mở cửa lại hoàn toàn cho đến cuối năm 2021.

Trong khi đó, các tác động cơ bản hàng năm khiến lạm phát có triển vọng tăng vọt lên trên 2%.

Nó sẽ không phản ánh sức mạnh của nền kinh tế - lạm phát đối với hàng hóa như thực phẩm sẽ tăng cao do sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch. Các dịch vụ không bao gồm năng lượng có thể gặp khó khăn khi nhu cầu vẫn giảm, gây ra mối đe dọa lạm phát đình đốn (stagflation), có thể gây hại cho tài sản rủi ro.

Các dấu hiệu về sự phục hồi hình chữ K cũng đang trở nên phổ biến trên thị trường lao động. Tỷ lệ việc làm đã tăng trở lại mức trước đại dịch đối với những người ăn lương cao, trong khi mức chênh lệch 20% vẫn tồn tại đối với những người kiếm được ít hơn $30,000 mỗi năm.

Tất nhiên, việc triển khai vắc xin hiệu quả và kích thích tài khóa đang diễn ra sẽ tạo ra sự phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, tín dụng rẻ và lãi suất ngân hàng trung ương thấp chỉ có thể làm được như vậy để thu hẹp khoảng cách ngày càng tăng giữa triển vọng “bullish” của thị trường chứng khoán vào năm 2021 và các khu vực khó khăn của nền kinh tế thực.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ