Đà hồi phục của thị trường chứng khoán Trung Quốc khơi dậy làn sóng huy động vốn

Đà hồi phục của thị trường chứng khoán Trung Quốc khơi dậy làn sóng huy động vốn

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

13:20 04/06/2024

Các công ty Trung Quốc đang gấp rút tận dụng đà hồi phục gần đây của thị trường chứng khoán để huy động vốn, nhằm khai thác cơ hội mong manh trước khi thị trường suy giảm trở lại.

Công ty khai khoáng MMG đề xuất một đợt ''rights offering'' (một đợt phát hành các rights cho cổ đông hiện hữu) tại Hong Kong để huy động 9.08 tỷ đồng HK (1.2 tỷ USD), trong khi Tập đoàn Năng lượng Yankuang đang nhắm mục tiêu 634 triệu USD thông qua đợt phát hành cổ phiếu. Ngoài ra, Tập đoàn Phát triển và Đầu tư Poly đang cân nhắc huy động tới 12 tỷ nhân dân tệ (1.7 tỷ USD) từ trái phiếu chuyển đổi.

Các công ty này góp mặt cùng các doanh nghiệp Trung Quốc khác đang tìm cách huy động nguồn vốn giá rẻ thông qua cổ phiếu hoặc trái phiếu liên kết cổ phiếu (ELN) sau dấu hiệu của sức sống trở lại của thị trường chứng khoán nước này. Những đợt phát hành bổ sung là tín hiệu tích cực cho các ngân hàng, khi hoạt động sáp nhập và IPO của họ đang không mấy khả quan.

Theo dữ liệu của Bloomberg, đợt phát hành cổ phiếu của Yankuang là lớn nhất so với một công ty niêm yết tại Hong Kong kể từ tháng 4/2023, khi nhà sản xuất đồ thể thao Anta Sports Products huy động 1.5 tỷ USD qua đợt chào bán tương tự. Nhờ Yankuang, đợt phát hành cổ phiếu của các công ty niêm yết tại Hong Kong đã tăng lên 1.7 tỷ USD trong quý này, mức cao nhất trong một năm qua.

Đợt phát hành cổ phiếu bổ sung tại Hong Kong trong năm qua

Các công ty Trung Quốc cũng đã khai thác trái phiếu chuyển đổi với tốc độ kỷ lục, công cụ này giúp các doanh nghiệp huy động vốn linh hoạt với giá rẻ mà không gây ra sự pha loãng cổ phiếu ngay lập tức, với lãi suất thường thấp hơn so với trái phiếu thông thường. Tháng trước, Alibaba Group và JD.com đã huy động được 7 tỷ USD thông qua công cụ này.

"Các công ty Trung Quốc đang cố gắng tận dụng đà tích cực để huy động vốn cần thiết khi chúng ta nhìn thấy sự quan tâm đặc biệt của thế giới đối với thị trường Trung Quốc," nhà chiến lược Kenny Ng của China Everbright Securities International nhận định. Đối với trái phiếu chuyển đổi, ông nói thị trường trong nước còn có lợi thế nữa là chi phí rẻ hơn với lãi suất thấp hơn.

Trong đợt phát hành của Poly, nếu thành công, Poly sẽ là 1 trong 3 công ty bất động sản Trung Quốc huy động được trên 1 tỷ USD thông qua trái phiếu chuyển đổi trong 20 năm qua.

Trái phiếu chuyển đổi bán ra bởi các công ty Trung Quốc trong năm qua

Nỗ lực huy động vốn có thể đẩy nhanh khi dấu hiệu phục hồi trên thị trường chứng khoán Trung Quốc chậm lại khiến các doanh nghiệp thấy cấp thiết phải hành động. Các công ty cần tận dụng đợt phục hồi có thể sẽ đảo ngược mối lo ngại của nhà đầu tư về bất ổn chính sách và rủi ro địa chính trị ở nước này.

Chỉ số CSI 300 của cổ phiếu nước này đã giảm sau khi tăng khoảng 16% tính đến giữa tháng 5 so với mức thấp nhất trong năm nay. Chỉ số Hang Seng Trung Quốc cũng không thể duy trì đà tăng sau mức tăng gần 40% từ đáy lên đỉnh.

Theo JPMorgan Chase & Co, một số quỹ phòng hộ đã chốt lời sau đợt tăng giá của cổ phiếu công ty bất động sản trong khi các quỹ khác lại thực hiện bán khống.

Chỉ số chứng khoán của các nhà phát triển Bloomberg Intelligence đã tăng hơn 70% trong tháng kể từ ngày 17/5, khi Bắc Kinh công bố gói cứu trợ về nhà đất bao gồm cắt giảm lãi suất thế chấp và tiền đặt cọc. Chỉ số này đã giảm trong 2 tuần tiếp theo sau nghi ngờ về hiệu quả của các biện pháp đó.

Zerlina Zeng, chuyên gia phân tích tín dụng cấp cao tại Creditsights Singapore nhận định: "Nếu sự phục hồi của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục, chúng ta có thể sẽ thấy thêm nhiều công ty khai thác thị trường CB”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ