Đã đến lúc nhà đầu tư "bắt đáy" dầu thô?

Đã đến lúc nhà đầu tư "bắt đáy" dầu thô?

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

15:59 11/07/2023

Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch Covid được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu trong bối cảnh nguồn cung eo hẹp nửa cuối năm do ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraine

Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch Covid được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu trong bối cảnh nguồn cung eo hẹp nửa cuối năm do ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraine. Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi yếu ớt dấy lên hồi chuông báo động đối với nhu cầu nhập khẩu dầu thô. Trên thực tế, giá dầu phần lớn giao động quanh vùng hỗ trợ quan trọng trên biểu đồ khung monthly.

Chart

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC+ đã cắt giảm sản lượng dầu kể từ tháng 11-2022 do giá dầu giảm. Trong động thái mới nhất, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman hôm 5-7 cho biết sự hợp tác về dầu mỏ giữa Nga - Ả Rập Saudi vẫn đang phát triển mạnh mẽ trong nỗ lực thúc đẩy giá dầu. Hai bên nhất trí cắt giảm mạnh nguồn cung dầu hôm 3/7, tuy nhiên quyết định này chỉ có thể hỗ trợ thị trường trong thời gian ngắn, đủ để cân bằng và đáp ứng lợi ích của cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Chi phí lưu trữ dầu thô tăng mạnh đồng nghĩa với việc các công ty buộc phải cắt giảm nhu cầu dự trữ. Về nguyên tắc, đây có thể là đòn bảy thúc đẩy giá dầu trong ngắn hạn, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định còn quá sớm để trả lời câu hỏi "Liệu giá dầu đã chạm đáy hay chưa?" do tác động của các điều kiện kinh tế vĩ mô. Sự biến động của thị trường toàn cầu, sản lượng dầu từ các quốc gia xuất khẩu chính và sự ảnh hưởng của các yếu tố chính trị đều có thể ảnh hưởng đến triển vọng giá dài hạn. Vì vậy, việc quản lý rủi ro sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với phe đầu cơ trong tương lai.

Oil

FXstreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ