Cựu quan chức BOJ: Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm có thể đạt 2%

Cựu quan chức BOJ: Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm có thể đạt 2%

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

16:19 29/09/2023

Theo cựu giám đốc nghiên cứu của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho việc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản tăng lên khoảng 2% nếu mục tiêu lạm phát được thực hiện và BoJ chấm dứt chính sách lãi suất âm.

Ông Toshitaka Sekine, giáo sư tại Trường Đại học Hitotsubashi, cho biết: Trong khi thị trường tài chính đang hướng tới việc dỡ bỏ lãi suất âm ngắn hạn trong quý I, họ có thể bị ảnh hưởng bởi sự tăng đột biến của lãi suất dài hạn.

“Họ phải ghi nhớ từng mức độ này nếu không muốn gặp rắc rối”.

Sekine cho biết ông rất ngạc nhiên trước bộ dữ liệu từ Bộ Nội vụ cho thấy chỉ số CPI, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 2.7% trong tháng 8 so với một năm trước. Điều tương tự cũng xảy ra với số liệu của Bộ lao động cho thấy mức lương cố định của người lao động bình thường trong tháng 7 đã tăng 2.4%. “Tôi hiếm khi thấy những con số như vậy”, ông nói.

Báo cáo triển vọng của BOJ công bố vào tháng 4 cho thấy mức tăng so với cùng kỳ năm trước, ngoại trừ thực phẩm tươi sống và năng lượng, có thể ở mức 1.8% trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4/2025. “Tôi rất ngạc nhiên khi nó gần đạt mức 2%. Nếu đúng như vậy, BOJ sẽ phải thay đổi chính sách của mình.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ