Cuộc luận tội Trump có thể sẽ không làm thị trường "chao đảo" - Hãy chờ Biden và Powell lên sóng!

09:51 14/01/2021

Bài phát biểu về gói kích thích tài khoá và kế hoạch vắc-xin của Tổng thống Joe Bidden được cho là sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ , thị trường cổ phiếu và trái phiếu.

Cuộc luận tội của Tổng thống Trump đang trở thành một chủ đề "nóng", nhưng bài phát biểu vào thứ Năm này của Tổng thống đắc cử Biden và Chủ tịch Fed Powell tại Hoa Kỳ thậm chí còn thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. 

Thật khó để thấy cuộc luận tội này sẽ ảnh hưởng đến thi trường theo cách nào. Tuy nhiên, chỉ số DXY tăng vào thứ Tư cho thấy rằng điều đó không thể "dọa" các nhà đầu tư chạy khỏi Mỹ. 

Kế hoạch kích thích kinh tế và triển khai vắc-xin sẽ gia tăng sức ảnh hưởng của ông Biden một khi nó được ông bố. Nhà lãnh đạo đa số tại Thượng viên sắp tới - Chuck Schumer đã đề xuất việc tung ra gói kích thích tài khoá hơn 1.3 nghìn tỷ USD. Một gói kích thích với quy mô đó được cho là sẽ có lợi cho giá cố phiếu nhưng đồng thời, cũng sẽ làm tăng lợi suất trái phiếu do các khoản vay chính phủ cũng tăng lên. 

Bài phát biểu của ông Powell, sau khi sau khi Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết ngân hàng trung ương này sẽ không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được giữ ở mức 2% trong ít nhất năm, cũng sẽ thu hút sự chú ý của nhiều traders. Ngoài ra, nếu ông Powell phản đối đề xuất giảm quy mô chương trình mua trái phiếu trong năm 2021, thị trường chứng khoán có thể được hưởng lợi và lợi suất sẽ suy yếu.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ