Cuộc đua vắc-xin toàn cầu đang mang tới một công cụ giao dịch mới cho các Trader ngoại hối

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

17:34 28/01/2021

Thị trường ngoại hối đang chịu ảnh hưởng bởi tiến độ triển khai vắc-xin tại các quốc gia

Với việc các quốc gia chạy đua trong quá trình triển khai vắc-xin, tốc độ đạt được miễn dịch cộng đồng của mỗi nước có thể sẽ là một chỉ báo cần được thêm vào bộ công cụ giao dịch của các trader.

Sự chậm trễ trong triển khai vắc-xin, tỷ lệ lây nhiễm tăng vọt và sự xuất hiện của chủng mới virus là một trong những yếu tố chính có thể đè nặng lên tâm lý thị trường cũng như triển vọng tăng trưởng, và qua đó phản ánh vào diễn biến của các đồng tiền.

Tạo ra một bộ khung để chấm điểm và thứ hạng của các quốc gia dựa trên tình hình triển khai vắc-xin và dịch bệnh có thể sẽ đưa ra gợi ý về khả năng những đồng tiền nào sẽ dẫn đầu và số nào sẽ tụt lại phía sau. 20 quốc gia sẽ được so sánh dựa trên 3 tiêu chí sau:

  • Kết quả triển khai vắc xin tới thời điểm hiện tại (25/01) với Israel, Anh và Mỹ đang dẫn đầu;
  • Tốc độ mở rộng của quá trình triển khai vắc-xin với Thụy Sỹ và Pháp đang tích cực nhất;
  • Tốc độ lây nhiễm trung bình trong 7 ngày gần nhất với Trung Quốc, Ấn Độ và Na Uy đang được kiểm soát tốt nhất.

Điểm số của từng quốc gia sẽ được tính từ mức trung bình của 3 chỉ số trên và sẽ được xếp hạng để đánh giá triển vọng của đồng tiền từng quốc gia.

Isareal, Anh và Trung Quốc là 3 quốc gia đứng đầu trong khi đó Tây Ban Nha, Thụy Điển và Brazil đứng ở các vị trí cuối cùng. Nước Mỹ đứng ở vị trí giữa do tỷ lệ lây nhiễm vẫn đang ở mức cao.

Kết quả trên ngụ ý về khả năng mạnh lên của đồng GBP, NOP và CAD, trong khi các đồng EUR, USD và SEK có thể sẽ suy yếu. Đối với thị trường mới nổi, đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ và Rupee Ấn Độ là một trong những đồng tiền có triển vọng tích cực nhất, đối lập hoàn toàn với đồng Real Brazil và Ruble Nga.

Nếu sử dụng tỷ lệ tử vong thay vì tốc độ tăng của ca nhiễm mới sẽ giúp Hungary thăng hạng trong khi Anh, Đức và Mexico tụt hạng. Đồng Shekel của Israel vẫn giữ được vị trí tích cực trong cả 2 trường hợp trên. Việc điều chỉnh đối với liều tiêm chủng thứ 2 không làm thay đổi kết quả trên.

Quãng thời gian xem xét ngắn là một điểm trừ, tuy nhiên kết quả kiểm chứng lại với diễn biến trong quá khứ của các cặp ngoại tệ đã tăng thêm độ đáng tin cậy với bảng xếp hạng trên. Xu hướng biến động của các đồng tiền nhìn chung tương đồng với xếp hạng chung cuộc, ví dụ như đồng GBP, NOK so với BRL và EUR. 

Có một vài yếu tố khác cần được xét thêm đối với các đồng tiền hàng hóa dự kiến hưởng lợi từ quá trình triển khai vắc-xin. Các đồng tiền có lợi suất cao như của Mexico có xu hướng mạnh lên, dù cho nước này xếp ở gần cuối bảng xếp hạng.

Ngoài các yếu tố trên, với bản chất của thị trường ngoại hối, sự xuất hiện của các yếu tố khác như sự thay đổi về chính sách điều hành của các NHTW có thể sẽ khiến việc phân tích trở nên khó khăn hơn. Tuy vậy, khi mà cuộc đua vắc-xin vẫn đang là tâm điểm của thị trường, sự phân kỳ về quá trình phục hồi giữa các quốc gia do khác biện về tiến độ triển khai vắc-xin có thể sẽ mở ra những cơ hội giao dịch mới.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ