Cuộc chiến chống giảm phát của Nhật Bản đang dần tiến tới hồi kết

Cuộc chiến chống giảm phát của Nhật Bản đang dần tiến tới hồi kết

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

12:39 13/03/2024

Nhà kinh tế trưởng của Nhật Bản cho biết nền kinh tế nước này đang trên đà thoát khỏi tình trạng giảm phát dựa trên dữ liệu gần đây, và ngày càng có nhiều đồn đoán về đợt tăng lãi suất đầu tiên của BoJ sẽ diễn ra sau gần 2 thập kỷ.

Tomoko Hayashi, kinh tế trưởng tại Văn phòng Nội các, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba: “Nhiều dữ liệu khác nhau cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đang dần cải thiện sau 25 năm. Đây là một thời điểm rất quan trọng.”

Những nhận xét đó phần lớn phù hợp với quan điểm của BoJ rằng nền kinh tế đang trên đà thoát khỏi giảm phát kèm theo tăng trưởng tiền lương, những điều kiện tiên quyết mà BoJ đặt ra để tăng lãi suất.

Chỉ hơn một nửa số nhà kinh tế được khảo sát kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 4, đồng thời cũng có khoảng 38% người được khảo sát cho rằng BoJ sẽ hành động vào tuần sau, dựa vào các chỉ số kinh tế tích cực và những nhận xét lạc quan từ các quan chức BoJ.

Hayashi cũng trích dẫn dữ liệu tăng lương mạnh mẽ đến từ các cuộc đàm phán tiền lương đang diễn ra. Tuần trước, Rengo, liên đoàn lao động lớn nhất Nhật Bản, đã yêu tăng mức lương trung bình lên 5.85%, mức cao nhất kể từ năm 1993 và tăng so với yêu cầu 4.49% trong năm 2023. Nhiều công đoàn sẽ công bố các thỏa thuận trả lương trong tuần này, với bản báo cáo đầu tiên của Rengo sẽ được công bố vào chiều thứ Sáu.

Tomoko Hayashi cũng cho biết chính phủ cần xem thêm dữ liệu trước khi chính thức tuyên bố chấm dứt giảm phát. Thước đo lạm phát chính của Nhật Bản vẫn đang ở trên mục tiêu lạm phát 2% của BoJ trong 22 tháng, nhưng vẫn còn những lo ngại về sự yếu kém trong tiêu dùng và sản xuất tư nhân cản trở Nhật Bản tăng lãi suất. Ông cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thể hoàn toàn xác nhận rằng Nhật Bản đã hoàn toàn chấm dứt giảm phát. Chúng tôi vẫn đang xem xét kỹ lưỡng nhiều dữ liệu khác nhau”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ