Cuộc cầu cử tại Mỹ khiến nhà đầu tư trái phiếu "nơm nớp" lo lắng

Cuộc cầu cử tại Mỹ khiến nhà đầu tư trái phiếu "nơm nớp" lo lắng

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:07 29/05/2024

Ngay cả khi các chỉ số biến động đang ngày càng giảm xuống, vẫn có một số lo lắng đáng chú ý xung quanh cuộc bầu cử tháng 11 ở Hoa Kỳ.

Các nhà giao dịch trái phiếu có vẻ không chắc chắn về triển vọng trong sáu tháng tới nhiều hơn so với tháng tới, điều này nhấn mạnh khả năng xảy ra tình trạng hỗn loạn khi cả hai ứng cử viên tổng thống đều có xu hướng tăng chi tiêu.

Thị trường cũng dấy lên những suy đoán rằng Donald Trump sẽ hành động theo sau những bình luận của ông hồi đầu năm nay rằng ông sẽ không tái bổ nhiệm Jerome Powell làm Chủ tịch Fed nếu ông đắc cử.

Thước đo nỗi sợ hãi đối với TPCP Mỹ đang ghi nhận khoảng cách lớn nhất kể từ năm 2014 giữa kỳ vọng về biến động lợi suất trong sáu tháng tới và trong một tháng tới. Điều đó tương tự với bức tranh đối với một loạt các đồng tiền – volatility gap giữa 6 tháng và 1 tháng của đồng nhân dân tệ là lớn nhất kể từ năm 2016.

Cổ phiếu có vẻ ít được quan tâm hơn, với spread tương tự đối với VIX chỉ ở quanh mức đỉnh trong năm nay.

Spread của VIX và MOVE

Trái phiếu và thị trường ngoại hối cũng cần tính đến nhiều yếu tố hơn, thay vì là chỉ cuộc bầu cử khi hướng đến những tuần kết thúc năm 2024. Các nhà giao dịch đang coi giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 12 là thời điểm quan trọng đối với chu kỳ nới lỏng của Fed, ếu nó thực sự diễn ra trong năm nay.

Các nhà giao dịch hợp đồng OIS dự đoán một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay là có khả năng xảy ra cao nhất - với tháng 11 hoặc tháng 12 là tâm điểm của các đặt cược về thời điểm hạ lãi suất.

Tính đến cuối tuần trước, các giao dịch hợp đồng swaps đã định giá 80% khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào cuối cuộc họp tháng 11 và báo hiệu rằng Fed chắc chắn sẽ có ít nhất một đợt cắt giảm trong năm 2024 sau khi cuộc họp tháng 12 kết thúc.

Thậm chí, họ còn hình dung ra một kịch bản mà Fed thực hiện nới lỏng liên tiếp trong hai cuộc họp cuối cùng của năm.

Cuối năm nay được coi là thời điểm thú vị trên cả về mặt kinh tế và chính trị. Nhà giao dịch trái phiếu hy vọng họ sẽ có một năm mới thực sự vui vẻ sau một kỳ Giáng Sinh được dự đoán là tương đối hỗn loạn.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ