Country Garden ghi nhận lỗ kỷ lục, cảnh báo khả năng vỡ nợ

Country Garden ghi nhận lỗ kỷ lục, cảnh báo khả năng vỡ nợ

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

13:42 31/08/2023

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang gây lo ngại về khả năng duy trì hoạt động kinh doanh sau khi nhà phát triển lớn nhất nước này Country Garden báo lỗ kỷ lục gần 7 tỷ USD trong nửa đầu năm, cảnh báo vỡ nợ.

Country Garden cho biết nếu tình hình tài chính tiếp tục xấu đi, tập đoàn này có thể sẽ không đáp ứng được các nghĩa vụ nợ của mình. Nhà phát triển bất động sản cũng trích dẫn “sự thiếu chắc chắn về nguyên vật liệu” có thể gây ra “nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động của tập đoàn”.

Cảnh báo phá sản của Country Garden cho thấy cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng nghiêm trọng của Trung Quốc đã tàn phá một trong những gã khổng lồ bất động sản của nước này như thế nào. Từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất đất nước tính theo doanh thu, Country Garden hiện rơi vào vòng xoáy nợ nần còn tồi tệ hơn đối thủ China Evergrande Group vì số lượng dự án bất động sản nhiều gấp bốn lần.

Sự suy yếu của thị trường nhà ở làm tăng thêm mối lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nơi các nhà chức trách miễn cưỡng áp dụng các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn để phục hồi nền kinh tế. Dấu hiệu lây lan của cuộc khủng hoảng nhà ở đã gia tăng trong những tuần gần đây, từ việc một trong những ngân hàng ngầm lớn nhất Trung Quốc không thể đảm bảo thanh khoản cho đến việc giá trái phiếu của các nhà phát triển liên tục giảm.

Country Garden cho biết họ tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư trái phiếu và ngân hàng để kéo dài thời gian đáo hạn. Công ty đã bỏ lỡ thanh toán lãi đối với một số trái phiếu bằng đô la và phải đối mặt với một loạt thời hạn quan trọng trong những tuần tới. Những người nắm giữ trái phiếu bằng nhân dân tệ dự kiến ​​​​sẽ bỏ phiếu về kế hoạch gia hạn thanh toán trái phiếu có hiệu lực vào ngày 4/9 trong tuần này. Nhà phát triển cũng phải đối mặt với việc kết thúc thời gian gia hạn và phải thanh toán tổng cộng 22.5 triệu đô la trái phiếu đô la vào đầu tháng 9.

Trái phiếu của Country Garden hiện đang được giao dịch ở mức rất thấp, với trái phiếu trị giá 1 tỷ USD đáo hạn vào tháng 1 giao dịch ở mức dưới 13 cent.

Kết quả của nhà phát triển phản ánh sự suy giảm mạnh của thị trường nhà ở Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại Phật Sơn đã lỗ ròng 48.9 tỷ nhân dân tệ (6,72 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm, so với mức lãi 612 triệu nhân dân tệ một năm trước đó. Đầu tháng 8, nhà phát triển bất động sản này đã cảnh báo về khoản lỗ lên tới 55 tỷ nhân dân tệ - mức lớn nhất kể từ khi niêm yết tại Hồng Kông năm 2007.

Trong hồ sơ của Country Garden, mặc dù doanh thu tăng 39% trong kỳ, nhưng thua lỗ vẫn lớn do khối lượng và giá bán bất động sản sụt giảm, đồng thời sự suy giảm giá trị gia tăng của các tài sản đang được phát triển và tài sản hợp đồng.

“Thanh khoản của tập đoàn đang chịu áp lực chưa từng có với sự thắt chặt kép về doanh số và tài chính”.

Country Garden thừa nhận rằng họ đã không áp dụng các biện pháp kịp thời để đối phó với tình trạng suy thoái và không nhận ra những rủi ro từ sự phụ thuộc nặng nề và thị trường bất động sản cấp thấp hơn.

Công ty cho biết: “Sự sâu sắc và dai dẳng của xu hướng giảm đã khiến công ty mất cảnh giác”.

Các số liệu quan trọng khác từ kết quả:

  • Doanh thu tăng 39% so với một năm trước đó lên 226.3 tỷ nhân dân tệ
  • Lỗ ròng, được điều chỉnh theo các hạng mục bao gồm đánh giá lại tài sản, ở mức 45.3 tỷ nhân dân tệ, so với lợi nhuận ròng là 4.9 tỷ nhân dân tệ
  • Tổng số nợ giảm xuống 257.9 tỷ nhân dân tệ, từ mức 271.3 tỷ nhân dân tệ tính đến ngày 31/12. Khoảng 108 tỷ nhân dân tệ sẽ đến hạn phải trả trong 12 tháng tới
  • Số dư tiền mặt giảm xuống còn 130.6 tỷ nhân dân tệ, trong đó có 29.5 tỷ nhân dân tệ đang ở dạng hạn chế

Công ty cho biết thêm sẽ xem xét áp dụng các biện pháp quản lý nợ khác nhau để giải quyết “áp lực thanh khoản theo từng giai đoạn” nhằm duy trì hoạt động ổn định và bảo toàn giá trị cho các nhà đầu tư. Đồng thời, Country Garden cho biết có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình trong 12 tháng tới, dựa trên dòng tiền dự kiến, kiểm soát chi phí cũng như các kế hoạch và biện pháp khác, bao gồm cả các cuộc đàm phán với các chủ nợ.

Công ty cho biết trong hồ sơ: “Bất chấp những khó khăn hiện tại, tập đoàn sẽ tiếp tục đảm bảo thanh khoản với tinh thần trách nhiệm cao và nỗ lực hết sức để đảo ngược tình thế”. Country Garden cho biết thêm: “Họ “tin chắc” rằng ngành bất động sản cuối cùng sẽ trở nên ổn định và lành mạnh.

Sự suy yếu của thị trường bất động sản Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ hơn, với doanh số bán nhà mới giảm mạnh nhất trong một năm vào tháng 7. Chính phủ tuần trước đã công bố nới lỏng hơn nữa các chính sách thế chấp để ngăn chặn tình trạng suy thoái thị trường nhà ở.

Những ngân hàng lớn nhất đất nước đang chuẩn bị cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay thế chấp và tiền gửi hiện có để thúc đẩy tăng trưởng. Các nhà kinh tế cho biết các biện pháp này có thể không đủ để thúc đẩy tăng trưởng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Pháp "bó tay" trước luật ngân sách EU: Con đường cho chính phủ mới?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Pháp "bó tay" trước luật ngân sách EU: Con đường cho chính phủ mới?

Bất kỳ chính phủ Pháp mới nào cũng sẽ phải tuân theo các quy tắc về giảm nợ và thâm hụt của Liên minh châu Âu (EU). Đây là tuyên bố của các quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu và Đức vào thứ Hai, trong cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính EU nhằm phê duyệt chính sách tài khóa chặt chẽ hơn cho năm 2025.
Thị trường chao đảo tìm kiếm điểm tựa giữa bão táp chính trị
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường chao đảo tìm kiếm điểm tựa giữa bão táp chính trị

Thị trường “im ắng” trong phiên mở cửa đầu tuần, dường như đang “tiêu hóa” thông tin về các sự kiện cuối tuần liên quan đến vụ ám sát "hụt" vị Cựu Tổng thống Donald Trump. Vụ ám sát "hụt" này diễn ra trong cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên Đảng Cộng hoà ở bang Pennsylvania.
Cuộc chiến giữa "Hiệu ứng Trump" và chính sách Fed: Tương lai nào cho đồng USD?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Cuộc chiến giữa "Hiệu ứng Trump" và chính sách Fed: Tương lai nào cho đồng USD?

Mặc dù khả năng Cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử được coi là tín hiệu tích cực cho đồng USD, tuy nhiên chỉ số DXY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng vào thứ Hai do ảnh hưởng từ việc Fed gần đây đưa ra các tín hiệu nền kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm" và lạm phát có dấu hiệu chững lại.
Tăng trưởng chững lại, Trung Quốc đối mặt áp lực tung "phao cứu sinh" kinh tế
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Tăng trưởng chững lại, Trung Quốc đối mặt áp lực tung "phao cứu sinh" kinh tế

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự báo trong quý II năm nay. Nguyên nhân chính là do sự suy thoái kéo dài của thị trường bất động sản và tình trạng bấp bênh trong thị việc làm, khiến đà phục hồi vốn đã yếu ớt càng thêm trì trệ. Tình hình này tiếp tục củng cố kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ cần tung ra thêm các gói kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ