Country Garden chưa thể công bố thời điểm thanh toán 2 lô trái phiếu trễ hẹn

Country Garden chưa thể công bố thời điểm thanh toán 2 lô trái phiếu trễ hẹn

18:36 23/08/2023

Country Garden Holdings Co., một trong những nhà phát triển bất động sản lớn ở Trung Quốc đang gặp khó khăn, đã không thể hoàn thành trả lãi trái phiếu USD trong tháng này và chưa đưa ra thời gian cụ thể về thời gian thanh toán cho nhà đầu tư.

Điều đó đang làm gia tăng dấu hiệu về tính không minh bạch trên thị trường trái phiếu ngoại tệ của quốc gia này.

Là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của Trung Quốc, Country Garden phải trả tổng cộng 22.5 triệu USD coupon cho 2 trái phiếu, nếu không các chủ nợ có thể tuyên bố tình trạng vỡ nợ với doanh nghiệp này. Điều này có thể gây ra tác động tồi tệ hơn cả doanh nghiệp cùng ngành đã vỡ nợ trước đó là China Evergrande, vì số lượng dự án Country Garden đang nắm lớn hơn 4 lần so với Evergrande.

Vấn đề làm mọi thứ bấp bênh hơn là ngày đáo hạn 6/8 là Chủ Nhật, tức ngày đáo hạn thực sẽ là ngày làm việc tiếp theo, 7/8. Vậy nên tính thời hạn hoãn trả 30 ngày từ ngày 6/8 hay từ ngày 7/8? Country Garden từ chối bình luận.

Khủng hoảng nợ bất động sản Trung Quốc đang ngày càng trở nên tồi tệ, đã thúc đẩy một loạt các nhà phát triển, bao gồm Evergrande, sử dụng biện pháp hoãn thanh toán trong những năm gần đây. Trong nhiều trường hợp, việc làm như vậy chỉ mua thêm thời gian trước khi họ cuối cùng phải vỡ nợ.

Mối lo ngại ngày càng tăng về việc Country Garden có thể gặp chuyện tương tự, với tổng nợ 1.4 nghìn tỷ CNY (192 tỷ USD) vào cuối năm ngoái, đã khiến giá trái phiếu USD rác xuống dưới 65 cent. Giá trị thị trường của chỉ số của Bloomberg cho nhóm chứng khoán này, chủ yếu được phát hành bởi các công ty xây dựng, đã giảm chỉ còn khoảng 44.7 tỷ USD từ khoảng 131.8 tỷ USD hai năm trước.

Sự thiếu minh bạch từ Country Garden hoặc các bên liên quan về việc thanh toán lãi đã đáo hạn của nhà phát triển và nói chung là về kế hoạch trả nợ của họ khiến "khó để dự đoán khả năng phục hồi và xác định giá trị hợp lý", Zerlina Zeng, chuyên viên phân tích tín dụng cấp cao tại CreditSights, nói. "Dẫn đến việc giao dịch thanh khoản kém của những trái phiếu lợi suất cao."

Một số nhà phân tích tại các ngân hàng toàn cầu hàng đầu gần đây đã đề cập trong các ghi chú đến cả ngày 5 tháng 9 hoặc 6 tháng 9 là hạn chót cho việc kết thúc thời gian hoãn trả, nhấn mạnh sự thiếu nhất quán.

Tất nhiên, nếu nhà phát triển cuối cùng không trả được lãi, sự mập mờ về vấn đề thời hạn hoãn trả sẽ nhường chỗ cho những mối quan ngại lớn hơn. Các chủ nợ sau đó sẽ tập trung vào việc họ cuối cùng có thể thu hồi bao nhiêu.

Country Garden, do người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc là Yang Huiyan lãnh đạo, chưa từng có bất kỳ bình luận công khai nào liên quan đến việc trễ thanh toán lãi trái phiếu USD hay liệu họ có kế hoạch trả trong thời gian hoãn trả hay không. Công ty đã xin lỗi vào đầu tháng này và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả hơn để đảm bảo việc giao nhà và giải quyết áp lực thanh khoản định kỳ.

Các khoản thanh toán lãi cụ thể mà Country Garden phải thanh toán: 10.5 triệu USD tiền lãi coupon trái phiếu USD sẽ đáo hạn vào năm 2026 và 12 triệu USD trên một trái phiếu đáo hạn vào năm 2030.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

CEO bị bắt, rủi ro vỡ nợ gia tăng, "vận đen" liên tục bủa vây Evergrande

Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande đang ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ