Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù ​​giá tăng gần mức kỷ lục

Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù ​​giá tăng gần mức kỷ lục

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

09:04 12/06/2024

Các quan chức trong ngành cho biết, nhu cầu vàng ở châu Á đang tăng cao bất chấp việc giá vẫn dao động gần mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 5, khi việc mua vàng trở thành một biện pháp phòng ngừa sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

XAUUSD đang giao dịch trên $2,300, tăng khoảng 12% từ đầu năm đến nay và chỉ kém khoảng 6% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng trước.

Các nhà phân tích cho biết việc thị trường dần mất niềm tin vào các lựa chọn đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản và cổ phiếu, cũng là một yếu tố dẫn đến sự gia tăng trong nhu cầu vàng.

Ruth Crowell, giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng thỏi London, nói với Reuters: “Khi bối cảnh kinh tế vĩ mô trở lại bình thường, khi bất động sản và chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn, tôi nghĩ rằng khi đó sự nhạy cảm về giá sẽ quay trở lại”.

Theo Bruce Ikemizu, giám đốc Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Nhật Bản, quốc gia này vẫn ghi nhận xu hướng bullish hơn mặc dù giá vàng đã tăng cao kỷ lục.

Các chuyên gia cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc đang vật lộn với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ, suy thoái bất động sản kéo dài và căng thẳng thương mại cũng đang dần chuyển hướng sang vàng. Lượng mua vàng xu và vàng thỏi của Trung Quốc đã tăng 27% trong quý đầu năm nay.

Albert Cheng, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Singapore, nói với Reuters bên lề Hội nghị Kim loại quý Châu Á Thái Bình Dương: “Xu hướng hiện nay trên thị trường cho thấy rằng nếu như người tiêu dùng muốn mua vàng thì họ sẽ mua bất chấp giá cả”.

Ở những quốc gia khác ở châu Á, các nhà đầu tư cá nhân đã đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn, và vàng ngày càng được ưa chuộng trong giới người mua trẻ.

Nuttapong Hirunyasiri, Giám đốc điều hành của MTS Gold Group, cho biết tại Thái Lan, người dân xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng vàng ngay khi có tin giá vàng tăng cao.

Việt Nam cũng đang chứng kiến ​​các nhà đầu tư đổ xô vào dự trữ vàng, bất chấp giá trong nước giao dịch ở mức cao hơn giá toàn cầu.

Mặt khác, Ấn Độ và Úc vẫn nhạy cảm với giá vàng tăng cao.

Giá vàng Ấn Độ đang giao dịch ở mức thấp hơn giá toàn cầu trong 5 tuần liên tiếp, phản ánh mức nhu cầu ảm đạm ở quốc gia tiêu thụ vàng thỏi lớn thứ hai này, trong khi doanh số bán sản phẩm vàng của Perth Mint trong tháng 5 giảm 30% so với tháng trước.

Tổng kim ngạch nhập khẩu vàng của Ấn Độ vào năm 2024 dự kiến ​​sẽ giảm gần 1/5 do giá cao kỷ lục đã thúc đẩy người tiêu dùng đổi đồ trang sức cũ lấy đồ mới thay vì mua mới.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ