Cơn ác mộng tồi tệ nhất về giá dầu sụp đổ đã trở thành dĩ vãng?

18:16 14/02/2021

Trên đỉnh xấp xỉ 60 đô la một thùng, giá tham chiếu dầu thô WTI Hoa Kỳ đã quay trở lại trên mức giá trung bình lịch sử của nó, làm tăng hy vọng rằng giá hàng hóa có thể bước vào xu hướng tăng dài hạn.

Một năm trước, giá dầu đã trải qua sự sụp đổ thị trường tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thậm chí giao dịch xuống mức giá âm vào tháng 4. Bây giờ, một cuộc chạy đua tăng giá theo chu kỳ có thể đang xảy ra, các nhà phân tích từ Goldman Sachs nói.

Các yếu tố phân tích cơ bản của thị trường dầu mỏ đã biến đổi. Cuộc chiến giá cả Ả Rập Xê Út-Nga năm ngoái, nguyên nhân gây ra sự sụp đổ, đã nhường chỗ cho nhiều tháng liền cắt giảm sâu nguồn cung từ liên minh Opec+. Sản lượng dầu của Mỹ đã giảm. Nhu cầu toàn cầu, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch trong năm qua, đang gia tăng, mặc dù vẫn chậm.

Giá dầu thô Mỹ đã tăng hơn 50% kể từ tin tức về sự đột phá của vắc-xin vào đầu tháng 11.

Trong khi đó, việc cắt giảm đầu tư khổng lồ của các nhà khai thác làm tăng triển vọng về việc họ có thể không thể đáp ứng nổi cơn khát dầu của người tiêu dùng một khi các nền kinh tế đã phục hồi hoàn toàn.

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo gần đây: "Với việc vắc-xin được triển khai trên toàn thế giới, khả năng thị trường dầu thắt chặt nhanh chóng từ [quý II] đang tăng lên khi nhu cầu phục hồi gây áp lực lên khả năng các nhà sản xuất khởi động lại sản xuất."

Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, nhiều nhà khai thác đá phiến sẽ bị cám dỗ để mở lại giàn khoan. Tương tự như vậy, Opec có nhiều nguồn cung dầu dự trữ nếu các nhà sản xuất không thể giữ kiên nhẫn với việc cắt giảm.

Bill Farren-Price, giám đốc và nhà phân tích Opec tại công ty tư vấn Enverus cho biết: "Những gì đi lên cũng có thể đi xuống. Ả Rập Xê Út đã cho thấy một lần trong 12 tháng qua rằng họ có thể khiến thị trường dầu mỏ lao dốc như thế nào."

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ