Cổ phiếu hay trái phiếu: Lựa chọn nào tối ưu cho đầu tư dài hạn?

Cổ phiếu hay trái phiếu: Lựa chọn nào tối ưu cho đầu tư dài hạn?

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

10:30 24/05/2024

Từ lâu, lợi nhuận từ trái phiếu đã luôn thấp hơn cổ phiếu đối với các nhà đầu tư dài hạn. Hầu hết nhà đầu tư đều đầu tư trong thời gian dài đến mức danh mục đầu tư chỉ toàn trái phiếu không phải là lựa chọn tối ưu.

Cách đây một thế kỷ, trái phiếu gần như chiếm độc quyền trong danh mục đầu tư cho đến khi nhà kinh tế học Edgar Lawrence Smith chứng minh rằng lợi nhuận cao hơn có thể đạt được bằng cách đầu tư vào cổ phiếu. Dần dần, trong những thập kỷ tiếp theo, nhận thức chung cho rằng tỷ lệ cổ phiếu:trái phiếu - 60:40 - là "khôn ngoan" cho cả nhà đầu tư cá nhân cũng như quỹ hưu trí và tổ chức từ thiện.

Sau đó, David Swensen, khi còn là giám đốc đầu tư tài ba của Yale, đã thay đổi câu hỏi từ "điều gì có vẻ khôn ngoan?" thành "điều gì hợp lý?". Vì Yale đã tồn tại gần 300 năm và dự định hoạt động thêm ít nhất 300 năm nữa, nên ông bắt đầu đặt câu hỏi liệu việc đầu tư vào trái phiếu trong dài hạn có hợp lý hay không.

May mắn thay, James Tobin, người đoạt giải Nobel, đã phát triển một "công thức" để điều chỉnh việc phân bổ vốn hàng năm từ quỹ tài trợ cho trường đại học và việc áp dụng công thức này đã giải phóng nguồn tài trợ khỏi mối lo ngại về biến động tài sản và lợi nhuận ngắn hạn, nhờ đó quỹ có thể tập trung vào kết quả dài hạn. Điều đó giúp Swensen tập trung vào đầu tư cổ phiếu dài hạn và lợi nhuận cao hơn của chúng.

Hầu hết nhà đầu tư cá nhân đều định nghĩa sai "dài hạn" thành một "chu kỳ thị trường" và thông thường kéo dài vài năm. Và đối với hầu hết các tổ chức, 5 năm - hoặc nhiệm kỳ trung bình của các thành viên ủy ban đầu tư - dường như thường được định nghĩa là dài hạn. Tầm nhìn đầu tư thực tế trái ngược hoàn toàn với những quy ước này. Hầu hết các nhà đầu tư cá nhân bắt đầu đầu tư ở độ tuổi 30 và tiếp tục đầu tư cho đến cuối những năm 80 - điều này cho thấy thời gian đầu tư thực tế của họ kéo dài nửa thế kỷ. Hầu hết các tổ chức có quỹ tài trợ dự kiến hoạt động ít nhất 100 năm. Những khoảng thời gian dài hơn này nên được sử dụng để đưa ra các quyết định chính sách đầu tư của họ, bao gồm cả việc phân bổ cho trái phiếu.

Hầu hết nhà đầu tư cá nhân đầu tư nhiều vào trái phiếu và các khoản tương đương trái phiếu hơn mức họ nghĩ. Khi đánh giá phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư, họ chỉ nhìn vào các khoản đầu tư trái phiếu chính thức của mình, mà không để ý đến hai khoản tương đương trái phiếu quan trọng: các khoản trợ cấp an sinh xã hội trong tương lai và giá trị vốn chủ sở hữu của ngôi nhà (tài sản tương đối ổn định không biến động theo thị trường chứng khoán và tăng giá theo lạm phát).

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, giá trị hiện tại của các khoản tương đương trái phiếu này là những con số lớn và đối với một số người, chúng có thể còn lớn hơn cả tài sản quỹ hưu trí của họ. Giá trị của cả hai nên được tính đến khi đánh giá mức độ nắm giữ trái phiếu khi cơ cấu tổng danh mục tài chính của mỗi cá nhân. Các tổ chức cũng có nhiều nguồn tài trợ thường xuyên và đa dạng. Do đó, nguồn tài trợ có thể và nên là "toàn bộ vốn" hoặc gần như vậy. Khi tính đến dòng tiền đáng tin cậy trong thời gian dài, thì chính sách đầu tư từng được coi là "rủi ro" giờ đây nên được đánh giá là "khôn ngoan".

Do hầu hết các cá nhân đều tuân theo nguyên tắc thông thường về việc phiên bổ danh mục đầu tư giữa cổ phiếu và trái phiếu là 60:40, nên họ có thể sẽ thu về được ít hơn mong muốn khi nghỉ hưu. Điều này đang trở thành vấn đề của xã hội với số lượng người ngày càng tăng không có tài sản tài chính cần thiết để kéo dài tuổi thọ. Chúng ta giải quyết vấn đề này càng sớm thì việc giải quyết càng dễ dàng.

Đúng là có những trường hợp trái phiếu là khoản đầu tư phù hợp. Khi có một khoản chi tiêu lớn trong tương lai mà bạn sẽ cần tiền mặt (ví dụ: mua nhà lần đầu hoặc học phí đại học cho con), trái phiếu giúp ổn định tài sản là rất có ý nghĩa. Lịch sử cho thấy nhiều người đã dựa vào khả năng dự đoán thu nhập từ trái phiếu khi họ lo lắng về việc tài trợ vốn cho quỹ hưu trí của mình. Tuy nhiên, có một cách để tạo ra dòng thu nhập mà không phải hy sinh lợi nhuận cao hơn từ cổ phiếu. Đó là áp dụng một "quy tắc chi tiêu" hợp lý và thực tế.

Đối với một cá nhân có đủ khoản tiết kiệm, giải pháp thực tế là sử dụng giá trị tài sản trung bình cuối năm trong danh mục đầu tư của họ trong khoảng từ 5 đến 7 năm và áp dụng tỷ lệ chi tiêu hợp lý. Tỷ lệ chi tiêu 5% sẽ cho phép bạn duy trì sức mua của tài sản - hoặc tỷ lệ phần trăm cao hơn, chẳng hạn như 7% hoặc 8%, sẽ mang lại cho bạn dòng chi tiêu hào phóng hơn nếu bạn thoải mái chi tiêu vốn theo thời gian. Trong mọi trường hợp, nhà đầu tư có thể tạo ra dòng thu nhập bền vững bằng cách áp dụng quy tắc chi tiêu của riêng họ. Mặc dù không có gì là hoàn hảo, nhưng kế hoạch đơn giản này giúp loại bỏ sự cần thiết phải tăng dự trữ hoặc thậm chí sử dụng trái phiếu vào cuối đời.

Financial Times

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ