Cổ phiếu công ty dược Ấn Độ tăng giá 77 lần, tăng trần 100 phiên

12:03 03/06/2021

Khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng thấp giúp giá cổ phiếu Orchid Pharma dễ dàng tăng mạnh.

Các chủ sở hữu mới cần phải thoái bớt phần nào trong số 90% cổ phần họ đang nắm giữ tại Orchid Pharma. Công ty dược này niêm yết trở lại trên sàn chứng khoán Mumbai hồi đầu tháng 11/2020 sau khi được vực dậy từ phá sản.

Việc thoái bớt cổ phần tuân thủ quy định của Ấn Độ đối với chủ sở hữu mới – trường hợp này là Dhanuka Laboratories – để tăng lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng tối thiểu lên 10% trong vài tháng tới.

Orchid nằm trong số nhỏ công ty Ấn Độ có giá cổ phiếu tăng “phi mã” sau khi thoát khỏi quy trình phá sản. Những đợt tăng như vậy tạo ra rủi ro đáng kể cho nhà đầu tư bởi các công ty như vậy thường không có yếu tố cơ bản tốt, theo một số nhà quan sát thị trường.

Nhằm hạn chế những trường hợp tương tự trong tương lai, cơ quan quản lý chứng khoán Ấn Độ hồi tháng 12 đưa ra nhiều biện pháp, trong đó có giảm thời gian để các công ty như vậy đáp ứng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng tối thiểu từ 18 tháng còn 12 tháng.

“Đó không phải đầu tư. Tôi gọi đó là vui đùa và phấn khích”, Ajay Srivastava, giám đốc quản lý công ty tư vấn Dimensions Consulting Pvt, trụ sở New Delhi, nói. Trong khi giao dịch những cổ phiếu như vậy thường theo “cơn phấn khích”, việc các nhà sáng lập công ty phải bán bớt cổ phiếu sẽ khiến giá trị cổ phiếu sát thực tế hơn, đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 giúp nhiều hãng dược phẩm hợp pháp hưởng lợi.

Dhanuka mua được cổ phần tại Orchid sau 3 năm rắc rối pháp lý. Các chủ nợ nắm 1% cổ phần Orchid còn 1% được chia cho cổ đông hiện hữu.

Với 99% cổ phiếu nằm trong tay nhà sáng lập và cho vay, chỉ có khoảng 2.000 cổ phiếu Orchid giao dịch mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn sẵn sàng mua vào, bất chấp giá cao. Giá cổ phiếu Orchid tăng trần 100 phiên liên tiếp từ tháng 11. Khi hạn chót thoái vốn sắp đến, giá cổ phiếu giảm mạnh từ đỉnh tháng 4.

Giá cổ phiếu Orchid đóng cửa phiên 2/6 ở 1.401,95 rupee (19 USD), tăng từ 18 rupee ngày 3/11/2020 và từng chạm đỉnh 2.680 rupee hồi đầu tháng 4.

Link gốc tại đây.

NDH tổng hợp theo Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ