Cổ phiếu Coinbase đóng cửa ở mức $328.28 trong đợt phát hành cổ phiếu đại chúng đầu tiên!

10:13 15/04/2021

Cổ phiếu Coinbase đóng cửa ở mức $328.28 trong lần đầu ra mắt Nasdaq, sàn giao dịch tiền điện tử này đang được định giá ở mức 85.8 tỷ USD.

Cổ phiếu Coinbase đóng cửa ở mức 328.28 USD trong đợt phát hành cổ phiếu đại chúng đầu tiên, sàn giao dịch tiền điện tử đang được định giá ở mức 85.8 tỷ USD
Cổ phiếu Coinbase đóng cửa ở mức 328.28 USD trong đợt phát hành cổ phiếu đại chúng đầu tiên, sàn giao dịch tiền điện tử đang được định giá ở mức 85.8 tỷ USD

Cổ phiếu của Coinbase mở cửa ở mức 381 USD và nhanh chóng tăng vọt lên 429.54 USD, trước khi giảm trở lại dưới giá đầu ngày và đạt mức thấp khoảng 310 USD. Tuy nhiên, giá của nó vẫn cao hơn rất nhiều so với giá tham chiếu 250 USD được đặt ra vào tối thứ Ba, dù không có cổ phiếu nào được giao dịch tại mức giá đó.

Bên cạnh quy trình IPO truyền thống, Coinbase chọn cách niêm yết cổ phiếu trực tiếp, cho phép nhân viên và cổ đông thực hiện việc bán cổ phiếu ngay lập tức với giá trên thị trường. Trước khi quyết định chọn quá trình niêm yết trực tiếp, Coinbase đã tham khảo quá trình này từ các công ty công nghệ như Spotify, Slack, Palantir và Roblox, nhằm chuẩn hóa quy trình.

Không bao gồm các quyền chọn và các đơn vị cổ phiếu hạn chế, Coinbase đã đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 62 tỷ USD.

Được thành lập vào năm 2012 như một phương thức đơn giản hóa việc mua bitcoin, Coinbase nổi lên như một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất ở Hoa Kỳ với giá trị tăng cùng với các loại tiền kỹ thuật số bitcoin và ethereum. Ứng dụng tiền mã hoá này hiện có 56 triệu người dùng ( tăng từ 43 triệu vào cuối năm 2020 và 32 triệu vào năm trước đó). Trong vòng gọi vốn cuối cùng vào năm 2018, các nhà đầu tư đã định giá Coinbase chỉ ở mức 8 tỷ USD.

Coinbase đang "tấn công" thị trường tập trung, khi một lượng tiền mặt kỷ lục được đầu tư vào tiền điện tử với "khao khát" khoản lợi nhuận cao. Snowflake, Palantir, DoorDash, Airbnb và Roblox đều đã lên sàn chứng khoán trong sáu tháng qua với có vốn hóa thị trường từ 45 tỷ đến 106 tỷ USD.

So với những công ty trên và những công ty khác trong lộ trình IPO, đà tăng trưởng gần đây của Coinbase lại khác hoàn toàn. Tuần trước, công ty cho biết khi công bố kết quả sơ bộ quý đầu tiên rằng, doanh thu trong kỳ đã tăng gấp 9 lần so với một năm trước lên 1.8 tỷ USD và thu nhập ròng tăng từ 32 triệu USD lên 730 triệu-800 triệu đô la. Số lượng người dùng giao dịch hàng tháng (MTU) đã tăng từ 2.8 triệu ba tháng trước đó lên 6.1 triệu.

Trong cả năm 2020, doanh thu của Coinbase cũng tăng hơn gấp đôi lên 1.28 tỷ USD, biến khoản lỗ năm 2019 thành lợi nhuận 322.3 triệu USD.

Hầu hết các giao dịch trên Coinbase đều liên quan đến việc mua bitcoin hoặc ethereum, vốn đã có một bước đột phá lịch sử, lần lượt tăng hơn 800% và 1.300% trong năm qua. Công ty đã nhận định, tăng trưởng ngắn hạn chủ yếu sẽ được quyết định bởi giá và khối lượng giao dịch của tiền điện tử. 

Brian Armstrong - người đồng sáng lập và CEO của Coinbase hiện đang sở hữu 39.6 triệu cổ phiếu. Vào tháng 8, việc được trao giải thưởng hiệu suất trị giá hàng tỷ USD gắn liền với giá cổ phiếu của công ty, Armstrong có khả năng cho phép ông mua tới 9.29 triệu quyền chọn với giá 23.46 USD trong 10 năm.
Với việc đóng cửa ở mức 328.28 USD trong lần chào sàn Nasdaq vào thứ Tư, cổ phiếu của Coinbase đã mang lại cho sàn giao dịch tiền điện tử này vốn hóa thị trường ban đầu là 85.8 tỷ USD trên cơ sở pha loãng hoàn toàn.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ