Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc chạm đáy 14 năm

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc chạm đáy 14 năm

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:04 18/10/2023

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc hướng tới mức thấp nhất kể từ năm 2009 trong bối cảnh doanh số bán nhà sụt giảm và tình trạng nợ nần chồng chất đối với các nhà phát triển lớn.

Chỉ số cổ phiếu nhà phát triển bất động sản đã giảm tới 1.2% vào ngày 18/10, hướng tới mức đóng cửa thấp nhất kể từ năm 2009. Trong đó, Times China Holdings và China Evergrande Group dẫn đầu đà giảm.

Đợt bán tháo diễn ra khi Country Garden - từng là tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc - tiến gần đến những khắc cuối cùng để đáp ứng nghĩa vụ thanh toán lãi và ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên. Đà suy yếu của hoạt động đầu tư và bán bất động sản, vốn hình thành nên những điểm yếu trong loạt dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc, nhấn mạnh sự cần thiết đổi với các biện pháp can thiệp mạnh mẽ hơn.

Patrick Wong, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Thị trường đang giảm mạnh hơn trước nguy cơ vỡ nợ của Country Garden”.

Country Garden, trung tâm của cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc, phải trả 15.4 triệu USD trái phiếu bằng đô la trước khi kết thúc thời gian gia hạn 30 ngày từ ngày 17-18 /10. Nếu không trả được khoản này, họ sẽ bị coi là vỡ nợ. Công ty vẫn chưa nêu rõ ngày kết thúc gia hạn vì thời hạn ban đầu bị bỏ lỡ là ngày 17/9 rơi vào Chủ nhật.

Hai bên nắm giữ trái phiếu USD đáo hạn năm 2025 cho biết họ vẫn chưa nhận được tiền lãi tính đến 12 giờ trưa thứ Ba giờ Hồng Kông.

Trong khi đó, Evergrande phải đối mặt với nguy cơ thanh lý tài sản vào ngày 30/10 khi phiên tòa quan trọng diễn ra.

Dữ liệu mới nhất cho thấy doanh số bán nhà tại Trung Quốc giảm 3.2% so với cùng kỳ trong 3 quý đầu năm, đầu tư bất động sản giảm 9.1% so với dự kiến. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 4.9% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 so với một năm trước, vượt qua dự báo trung bình 4.5%.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ