Citigroup: Thị trường trái phiếu Nhật Bản đầy "hứa hẹn" sau động thái của BoJ

Citigroup: Thị trường trái phiếu Nhật Bản đầy "hứa hẹn" sau động thái của BoJ

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

10:30 04/04/2024

Tập đoàn Citigroup đặt cược rằng thị trường trái phiếu Nhật Bản sẽ sôi động trở lại, thu hút nhiều nhân tài và mang lại lợi nhuận cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh trái phiếu của BoJ sau khi NHTW này loại bỏ chính sách lãi suất âm.

Ông Kazuhiro Nakajima cho biết: “Đây sẽ là một thị trường rất thú vị và có thể sẽ thu hút nhiều nhân tài hơn,” tuy nhiên, ông không đưa ra kế hoạch tuyển dụng cho ngân hàng.

Đà phục hồi gần 7.3 nghìn tỷ USD trên thị trường TPCP Nhật Bản đã tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng nhằm "săn lùng" các nhà giao dịch tài năng từ đối thủ, chấm sứt tình trạng giao dịch ảm đạm và thiếu hụt nhân sự trong nhiều năm. Các nhà giao dịch trái phiếu và lãi suất hàng đầu đang được hưởng lợi nhiều hơn, không giống như nhân viên ngân hàng làm các công việc khác ở Nhật Bản.

Ông Nakajima cho biết: “Giờ đây đội ngũ giao dịch lãi suất của chúng tôi có nhiều tài năng trẻ hơn. Trước đây, rất khó để đưa những sinh viên mới tốt nghiệp vào hoạt động giao dịch lãi suất vì thị trường gần như "chết yểu". Nó hoàn toàn không biến động."

BoJ đã loại bỏ chính sách lãi suất âm cuối cùng trên thế giới, cùng với chấm dứt kiểm soát đường cong lợi suất, đã mở ra cơ hội cho sự sôi động hơn trên thị trường trái phiếu, vốn được các nhà môi giới săn đón.

Mặc dù hoạt động giao dịch trầm lắng, Citigroup vẫn duy trì được một đội ngũ dày dặn kinh nghiệm cho mảng trái phiếu và lãi suất Nhật Bản. Hơn 50% số nhân sự này từng trải qua giai đoạn BoJ tăng lãi suất trước đây vào năm 2006-2007. Điều này giúp "hoạt động giao dịch lãi suất của chúng tôi có sức cạnh tranh trên thị trường", ông Nakajima chia sẻ.

Ông cũng cho biết tập đoạn này đã đặt mục tiêu trong năm nay mở rộng hoạt động kinh doanh lãi suất đồng Yên cho hàng chục ngân hàng trong khu vực Nhật Bản, và kết quả thu được tích cực hơn mong đợi.

Ông Nakajima cho rằng: "Quá trình bình thường hóa đã bắt đầu, vì vậy chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều hoạt động hơn trong tương lai". Ông cũng cho biết thêm rằng các giao dịch của Citigroup với các công ty địa phương này tăng trưởng nhanh gấp 3 lần so với dự kiến. Hoạt động này liên quan đến trái phiếu chính phủ Nhật Bản và giao dịch swaps đồng Yên.

Theo ông Nakajima, triển vọng của mảng kinh doanh chứng khoán cũng được cải thiện khi sự phục hồi mạnh mẽ gần đây của thị trường chứng khoán Nhật Bản thu hút sự chú ý toàn cầu đối với các công ty của quốc gia này.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang tiến hành cải cách quản trị, trong bối cảnh dòng tiền đầu tư toàn cầu đang chảy ra khỏi Trung Quốc và đổ vào thị trường nội địa.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ