Citi nâng dự báo GDP Trung Quốc, cho biết nền kinh tế đã tạo đáy

Citi nâng dự báo GDP Trung Quốc, cho biết nền kinh tế đã tạo đáy

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

14:18 05/10/2023

Citigroup đã nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 5% trong năm nay khi dữ liệu cho thấy việc quốc gia này đạt được mục tiêu của chính phủ là điều khả dĩ.

Các nhà kinh tế cho rằng doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp có thể cải thiện, đồng thời cho biết thêm rằng sự trì trệ của ngành xuất khẩu ở Trung Quốc cũng cho thấy nhiều tín hiệu tích cực.

Các nhà kinh tế do Yu Xiangrong đứng đầu viết: “Đã qua giai đoạn đáy của suy thoái kinh tế, mọi người đang cân nhắc liệu nhu cầu hữu cơ có tăng lên trong bối cảnh động lực chính sách đang ngày càng tăng hay không”. Dự báo trước đó của ngân hàng là 4.7%, khiến ngân hàng này trở thành một trong những ngân hàng đầu tư tiêu cực hơn với Trung Quốc.

Các nhà kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ suy yếu hơn nữa trong năm nay

Các nhà kinh tế cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã hạ dự báo GDP do thất vọng về chính sách”, đồng thời cho biết thêm rằng kể từ cuối tháng 8, “động lực chính sách rõ ràng đã vượt quá mong đợi” do một số biện pháp nới lỏng bất động sản.

Cuộc khảo sát gần đây nhất của Bloomberg cho thấy dự báo tăng trưởng trung bình là 5% trong năm - khớp với mục tiêu chính thức. Tuy nhiên, điều đó một phần là do nhiều công ty đã hạ thấp kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế trước cuộc khủng hoảng bất động sản.

Mặc dù dữ liệu gần đây cho thấy một số lĩnh vực của nền kinh tế Trung Quốc, chẳng hạn như hoạt động nhà máy, đang ổn định nhưng quá trình phục hồi vẫn còn bấp bênh. Các nhà kinh tế đã chỉ ra những lo ngại về nhu cầu trong nước và áp lực thị trường việc làm, cùng với những rắc rối đang diễn ra trên thị trường bất động sản.

Tuần này là giai đoạn quan trọng đối với hoạt động kinh tế/tiêu dùng: Các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ kỳ nghỉ lễ trung thu kết hợp với Quốc khánh - bắt đầu từ ngày 29/9 và kéo dài đến ngày 6/10 - để xem liệu niềm tin của người tiêu dùng tăng lên.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, doanh số bán hàng tại các nhà hàng và nhà bán lẻ lớn của Trung Quốc đã tăng 8.3% trong ba ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ so với cùng kỳ năm 2022 khi một số khu vực phải đối mặt với các hạn chế về bệnh dịch.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc dự báo sẽ có khoảng 900 triệu chuyến du lịch nội địa được thực hiện trong dịp nghỉ lễ năm nay. Theo các nhà kinh tế tại HSBC Holdings Plc, điều đó có nghĩa là doanh thu du lịch nội địa trung bình hàng ngày sẽ tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các nhà kinh tế do Erin Xin dẫn đầu đã viết trong một ghi chú: “Sự phục hồi của ngành dịch vụ có thể là động lực chính cho đà phục hồi bền vững”.

Đợt suy thoái bất động sản ở Trung Quốc đã kéo dài hơn hai năm

Một số nhà kinh tế nhận thấy khả năng chính phủ sẽ cần tăng cường hỗ trợ, đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản. Theo China Real Estate Information Corp, giá trị doanh số bán nhà mới của 100 nhà phát triển hàng đầu Trung Quốc đã giảm 29% so với cùng kỳ trong tháng 9, chỉ cải thiện đôi chút so với mức giảm 34% của tháng trước.

Nhà phân tích Kristy Hung của Bloomberg Intelligence viết trong một ghi chú: ‘’Các số liệu này cho thấy cần có sự tăng cường kích thích chính sách sau khi các biện pháp hỗ trợ không vực dậy được nhiều về mặt tâm lý”.

Bloomberg

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ