Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

06:57 21/03/2024

Chứng khoán Mỹ khởi sắc, khép phiên tại mức đỉnh kỷ lục mọi thời đại vào thứ Tư (20/03) sau khi Fed giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm và duy trì dự báo về ba đợt cắt giảm trong năm 2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/03, chỉ số Dow Jones leo dốc 401.37 điểm, tương đương 1.03%, lên 39,512.13 điểm, chỉ số S&P 500 tăng vọt 0.89% lên 5,224.62 điểm và lần đầu tiên vượt mốc 5,200 điểm. Chỉ số Nasdaq bật tăng 1.25% lên 16,369.41 điểm.

(Các chỉ số chính trên Phố Wall)

Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng cho biết kế hoạch về 3 đợt hạ lãi suất trước cuối năm nay, tái khẳng định dự báo trước đó từ tháng 12/2023. Điều này chứng tỏ Fed cần bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt trước khi bắt đầu nới lỏng chính sách.

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ duy trì lãi suất cho đến khi "có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang di chuyển bền vững về mức 2%".

Trước cuộc họp, một số nhà đầu tư đã lo ngại rằng loạt các báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến gần đây có thể khiến Fed cắt giảm lãi suất ít hơn so với dự đoán của thị trường.

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng cao sau quyết định của Fed với kỳ vọng rằng việc hạ lãi suất trong năm nay sẽ thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Cổ phiếu American Express đã tăng 2.8%, chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF
cũng tăng vọt hơn 3%.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn thúc đẩy đà phục hồi gần đây của thị trường cũng bật tăng khi nhà đầu tư kỳ vọng lĩnh vực này sẽ được được hưởng lợi nhiều nhất từ việc hạ lãi suất. Cổ phiếu Alphabet, Amazon, Microsoft và Nvidia đều tăng 1%, cổ phiếu Meta Platforms vọt hơn 1.9%. Những cổ phiếu bị tụt lại gần đây trên thị trường là Apple và Tesla cũng lần lượt leo dốc 1.5% và 2.5%.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ