Chứng khoán châu Á tăng khi Powell tái xác nhận việc cắt giảm lãi suất

Chứng khoán châu Á tăng khi Powell tái xác nhận việc cắt giảm lãi suất

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

09:14 04/04/2024

Chứng khoán châu Á tăng vào thứ Năm sau khi Jerome Powell tái khẳng định quan điểm của ông rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Chứng khoán Úc tăng, chỉ số chứng khoán Nhật Bản tăng hơn 1%. Thị trường chứng khoán Hồng Kông, Trung Quốc và Đài Loan sẽ đóng cửa vào thứ Năm để nghỉ lễ.

HĐTL chứng khoán Mỹ đã tăng nhẹ vào đầu phiên Á sau khi các chỉ số cơ bản tăng vào thứ Tư. Chỉ số S&P 500 tăng 0.1%, và Nasdaq 100 tăng 0.2%.

USD ổn định sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất trong gần 4 tuần vào thứ Tư, khi áp lực giá trong ngành dịch vụ của Mỹ giảm nhẹ. Tăng trưởng trong lĩnh vực này đã giảm trong tháng Ba mặc dù chỉ số chi phí đầu vào chạm đáy trong 4 năm.

Chủ tịch Fed Powell nhắc lại rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục theo dõi các dữ liệu kinh tế trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, theo ông số liệu lạm phát gần đây không đủ để làm thay đổi quan điểm trước đó của ông, điều này đã hỗ trợ cho các tài sản rủi ro.

Những ngày gần đây, các nhà giao dịch đã giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong bối cảnh có dấu hiệu phục hồi kinh tế và giọng điệu thận trọng hơn của các quan chức Fed. Điều đó dẫn đến sự hoài nghi rằng liệu Fed có thể thực hiện được dự báo về 3 đợt giảm lãi suất trong năm nay hay không.

Lợi suất TPCP

Krishna Guha tại Evercore cho biết: “Powell nói rằng dữ liệu gần đây không làm thay đổi bức tranh kinh tế tổng thể. Chúng tôi hiểu điều này như xác nhận rằng thị trường đang lo ngại quá mức về việc nền kinh tế mạnh mẽ khiến Fed không thể bắt đầu cắt giảm vào tháng Sáu. Quan điểm vẫn là bắt đầu hạ lãi suất vào tháng Sáu và 3 đợt cắt giảm trong năm nay.”

Trái phiếu chính phủ Mỹ giao dịch ổn định sau khi tăng mạnh vào thứ Tư. Lợi suất TPCP Úc và New Zealand gần như không thay đổi.

Giá vàng duy trì mức kỷ lục mới ghi nhận vào thứ Tư, đạt mức 2,300 USD/ounce do phát biểu của Powell về khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay. Giá dầu thô West Texas Middle tiếp tục tăng, khiến giá tham chiếu của Mỹ ở mức khoảng 85 USD/thùng. Trong khi đó, đồng chạm mức đỉnh kể từ tháng 1 năm 2023 trong bối cảnh có dấu hiệu mới về nhu cầu.

Các nhà đầu tư cũng đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh nhất trong ¼ thế kỷ tại Đài Loan. Trận động đất có ít nhất 9 người thiệt mạng và làm gián đoạn hoạt động sản xuất chất bán dẫn. Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan - nhà cung cấp chip chính cho Apple và Nvidia đã di tản nhân viên ra khỏi trung tâm sản xuất của mình và cho biết “các công cụ quan trọng không bị hư hại”.

Đồng Yên mạnh lên so với USD vào thứ năm. Cựu thành viên hội đồng thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Makoto Sakurai cho biết vào thứ Tư rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ đợi đến khoảng tháng 10 trước khi cân nhắc về một đợt tăng lãi suất nữa.

Kinh tế Mỹ

Theo Morgan Stanley bất chấp triển vọng “vững chắc” về việc Mỹ hạ cánh mềm, kỳ vọng của các nhà đầu tư chứng khoán đã tăng cao. Điều này thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội mới ngoài S&P 500,

Giám đốc đầu tư Lisa Shalett của Morgan Stanley Wealth Management cho biết rằng sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ được thúc đẩy bởi sự mở rộng đa dạng, với việc các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận sẽ được cải thiện mặc dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Theo các chiến lược gia của Citigroup, nhà đầu tư dường như đang thể hiện nhu cầu “kiên định” đối với chứng khoán Mỹ, cho thấy vẫn có khả năng đà tăng trở lại sau sự sụt giảm nhẹ gần đây.

Các chiến lược gia do Chris Montagu dẫn đầu đã viết: hơn 16 tỷ USD vị thế mua ròng đã được thêm vào hợp đồng tương lai S&P 500 vào tuần trước, trong khi các quỹ ETF chứng kiến dòng vốn chảy vào.

Các sự kiện chính trong tuần này:

 • PMI Dịch vụ Toàn cầu của Eurozone S&P, PPI vào Thứ Năm
 • Báo cáo thất nghiệp lần đầu của Mỹ, việc cắt giảm việc làm của Challenger vàoThứ Năm
 • Loretta Mester của Fed, Alberto Musalem, Thomas Barkin, Patrick Harker, Austan Goolsbee phát biểu vào Thứ Năm
 • Ngân hàng trung ương Châu Âu công bố quyết định lãi suất tháng 3 vào thứ Năm
 • Doanh số bán lẻ khu vực đồng Euro vào thứ Sáu
 • Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ, bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu
 • Michelle Bowman, Thomas Barkin và Lorie Logan của Fed phát biểu vào thứ Sáu

Một số động thái chính trên thị trường:

Cổ phiếu

 • Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0.2% vào lúc 9:14 sáng giờ Tokyo
 • Topix của Nhật Bản tăng 1%
 • S&P/ASX 200 của Úc tăng 0.5%
 • Hợp đồng tương lai Euro Stoxx 50 tăng 0.5%

Tiền tệ

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index ổn định
 • Tỷ giá EUR/USD ổn định quanh 1.0838
 • Tỷ giá USD/JPY ổn định quanh 151.58
 • Tỷ giá USD/CNH ổn định quanh 7.2493
 • Tỷ giá AUD/USD ổn định quanh 0.6568

Tiền điện tử

 • Bitcoin tăng 0.7% lên 66,186.57 USD
 • Ether tăng 0.3% lên 3,318.88 USD

Trái phiếu

 • Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm quanh mức 4.34%
 • Lợi suất TPCP Úc kỳ hạn 10 năm quanh mức 4.15%

Hàng hóa

 • Dầu thô West Texas tăng 0.2% lên 85.64 USD/thùng
 • Giá vàng giao ngay ổn định

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO JPMorgan cảnh báo về nguy cơ xảy ra "đình lạm" trước những tác động khó lường của chính sách QT
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

CEO JPMorgan cảnh báo về nguy cơ xảy ra "đình lạm" trước những tác động khó lường của chính sách QT

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan, đã có những chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề quan trọng trong buổi gặp mặt với các nhà đầu tư, bao gồm các quy định "đè bẹp" nền kinh tế Mỹ đến rủi ro địa chính trị, lạm phát, thị trường tiềm năng và chính sách tiền tệ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ