Chủ tịch Tập Cận Bình muốn “lực lượng sản xuất mới” phù hợp với điều kiện địa phương

Chủ tịch Tập Cận Bình muốn “lực lượng sản xuất mới” phù hợp với điều kiện địa phương

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

11:47 06/03/2024

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi chính quyền địa phương phát triển “lực lượng sản xuất mới” phù hợp với điều kiện của họ và tránh tạo ra bong bóng trong một số ngành, và ông đưa ra những bình luận về thuật ngữ “lực lượng sản xuất mới” trong chính sách kinh tế mới nhất của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc gặp với đoàn đại biểu tỉnh Giang Tô trong kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu toàn quốc, ông Tập đã kêu gọi “địa phương hóa” thông qua chiến lược mới của mình. Ông Tập nói: “Cần phải ngăn chặn việc đổ xô vào các dự án một cách mù quáng và hình thành bong bóng công nghiệp, đồng thời tránh chỉ áp dụng một mô hình phát triển duy nhất”. Ông cho rằng tất cả các nơi “phải thúc đẩy có chọn lọc sự phát triển của các ngành công nghiệp mới, mô hình mới và động lực mới dựa trên nguồn lực địa phương, nền tảng công nghiệp và điều kiện nghiên cứu khoa học”.

Ông Tập cũng cảnh báo là “Phát triển lực lượng sản xuất mới không có nghĩa là từ bỏ các ngành công nghiệp truyền thống mà là sử dụng công nghệ mới để chuyển đổi và nâng cấp các ngành truyền thống thúc đẩy các ngành công nghiệp cao cấp, hiện đại và thân thiện môi trường”.

Ông Tập lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong chuyến thị sát tới vùng đông bắc Trung Quốc vào tháng 9 - nơi ông gọi là “dẫn đầu sự phát triển của các ngành công nghiệp mới nổi mang tính chiến lược và các ngành công nghiệp tương lai”. Truyền thông nhà nước kể từ đó đã cố gắng cung cấp thêm thông tin chi tiết về “lực lượng sản xuất mới” nói rằng nó bao gồm mọi thứ, từ lĩnh vực du lịch đến “ba động lực tăng trưởng mới” của Trung Quốc là xe điện, pin và năng lượng tái tạo.

Trước đó, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay vào khoảng 5% trong cuộc họp chính trị thường niên quan trọng nhất. Đây được coi là một mục tiêu đầy tham vọng, sẽ gây áp lực lên các nhà lãnh đạo cần đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn khi bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi suy thoái bất động sản và lạm phát.

Trong cuộc gặp với đoàn đại biểu Giang Tô – một tỉnh nổi tiếng với lĩnh vực tư nhân lớn, ông Tập cũng kêu gọi hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của các doanh nghiệp tư nhân. Lời kêu gọi đó được đưa ra trong bối cảnh vẫn còn lo ngại về việc kiểm soát quản lý đối với các công ty tư nhân trong những năm gần đây.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ

Hoạt động kinh doanh nói chung ở khu vực Eurozone đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm vào tháng này do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ - lĩnh vực thống trị của khu vực, bù đắp cho sự suy thoái sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất.
Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro

''Cú hớ'' của thị trường chứng khoán Mỹ trong ba tuần qua chỉ là khởi đầu của một đợt bán tháo có khả năng sẽ trầm trọng hơn cùng với các rủi ro vĩ mô gia tăng, bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đồng USD mạnh và giá dầu cao, theo trưởng nhóm chuyên gia chiến lược thị trường Marko Kolanovic của JPMorgan Chase.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ