Chủ tịch JPMorgan Chase Dimon: Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ suy thoái

Chủ tịch JPMorgan Chase Dimon: Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ suy thoái

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

10:36 12/03/2024

Chủ tịch JPMorgan Chase Jamie Dimon cho biết ông không loại trừ khả năng xảy ra suy thoái tại Mỹ, nhưng ông cũng cho rằng nên chờ đợi thêm trước khi cắt giảm lãi suất.

Ông Dimon cho biết trong cuộc họp trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh của Australian Financial Review ở Sydney vào thứ Ba "Thị trường toàn cầu đang định giá khoảng 70-80% cho một cuộc hạ cánh mềm”. "Tôi nghĩ rằng khả năng xảy ra kịch bản đó chỉ khoảng 40%. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra tình trạng lạm phát đình trệ."

Dimon nói rằng một số chỉ số kinh tế đã bị ''bóp méo'' bởi Covid-19 và luôn cần cẩn trọng khi xem xét các số liệu đó, ông nói rằng Fed nên chờ đợi thêm dữ liệu trước khi giảm lãi suất. Ông cũng cho biết mặc dù nền kinh tế Mỹ hiện đang "khá bùng nổ," nhưng rủi ro của một cuộc suy thoái vẫn còn.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Jerome Powell tuần trước đã phát tín hiệu mục tiêu lạm phát đang dần được kiểm soát, khi này Fed mới có thể bắt đầu giảm lãi suất. Powell nói vào thứ Năm khi trả lời câu hỏi từ Ủy ban Ngân hàng Thượng viện "Chúng tôi đang chờ đợi để tin tưởng hơn rằng lạm phát đang di chuyển bền vững về mức 2%". "Khi chúng tôi có được sự tự tin tưởng đó thì thời điểm hợp lý để bắt đầu cắt giảm lãi suất đã rất gần."

“Cuộc chạy đua thú vị”

Về chủ đề bầu cử Mỹ, Dimon cho rằng thật khó để dự đoán người chiến thắng giữa Joe Biden và Donald Trump. “Chúng ta có hai người đàn ông: cả hai đều đã lớn tuổi, vẫn còn khỏe mạnh. Thật là căng thẳng”. “Đây chắc chắn sẽ là một cuộc đua thú vị.”

Dimon cho rằng Trump là một nhân vật chính trị tuyệt vời. Ông nói: “Tôi hy vọng Trump sẽ đào sâu về chính sách đối ngoại và cách Trump quyết vấn đề đó”.

Dimon trước đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Nikki Haley - người đã tạm dừng chiến dịch tranh cử của mình vào tuần trước sau khi thua đậm trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ