Chủ tịch Fed Dallas: Lợi suất cao hơn cho thêm thời gian để theo dõi nền kinh tế

Chủ tịch Fed Dallas: Lợi suất cao hơn cho thêm thời gian để theo dõi nền kinh tế

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:32 20/10/2023

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cho biết bà vẫn chưa tin rằng lạm phát đang có xu hướng giảm xuống mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, nhưng lợi suất dài hạn cao hơn đang giúp các quan chức có thêm thời gian để đánh giá dữ liệu kinh tế.

Bà Logan cho biết trong một cuộc thảo luận tại New York: “Chúng tôi đã thấy một vài tiến triển liên quan đến lạm phát, nhưng nó vẫn còn quá cao.”

“Điều quan trọng là phải tiếp tục hạn chế điều kiện tài chính.” Bà cho biết không chỉ xem xét về lãi suất mà còn cả lợi suất dài hạn.

Bà Logan là quan chức FOMC bỏ phiếu trong năm nay. Bà cũng nhắc lại rằng nếu lợi suất dài hạn duy trì ở mức cao, và nếu do phần bù kỳ hạn cao hơn, Fed không nhất thiết phải tăng lãi suất trở lại.

“Vì lợi suất cao đã thắt chặt thay chúng tôi, chúng tôi có thêm thời gian để thu thập dữ liệu kinh tế sắp tới và cũng để xem điều kiện tài chính tiếp tục phát triển như thế nào.”

Các quan chức đã giữ nguyên lãi suất chính sách vào tháng trước và được kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ hai liên tiếp khi họ họp vào ngày 31/10-1/11.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, phát biểu tại một sự kiện khác, cho rằng Fed đang nghiêng về giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tiếp theo. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất lần nữa nếu các nhà hoạch định chính sách nhận thấy thêm dấu hiệu tăng trưởng kinh tế.

Bà Logan cho biết thị trường lao động đang rất thắt chặt và cần có sự điều chỉnh để lạm phát trở lại mức 2%.

Trả lời câu hỏi về thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất, bà cho biết "hiện chưa nghĩ đến điều đó”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ