Chủ tịch Fed Atlanta giao dịch chui trước cuộc họp FOMC tháng 5/2022

Chủ tịch Fed Atlanta giao dịch chui trước cuộc họp FOMC tháng 5/2022

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

14:41 16/06/2023

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, đã thực hiện nhiều giao dịch chui trước thềm cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 5/2022, vi phạm các quy tắc giao dịch của ngân hàng trung ương và hiện đang bị điều tra.

Ông Raphael Bostic
Ông Raphael Bostic

Nhà quản lý tài sản của ông Bostic đã mua bán cổ phiếu của 19 quỹ ETF vào ngày 2/5/2022, theo các báo cáo giao dịch được công bố hôm thứ Năm. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã có cuộc họp hai ngày sau đó, tăng lãi suất thêm 50bp. Ông Bostic không bỏ phiếu trong cuộc họp.

Trong khoảng thời gian gần hai tuần trước mỗi cuộc họp của FOMC, các quan chức của Fed sẽ phải giữ im lặng, không được giao dịch và không được phát biểu công khai. Bostic đã vi phạm quy tắc này vào tháng 3 và tháng 4/2020, mà theo ông là do các cố vấn tài chính bên thứ ba tự thực hiện trong tài khoản do họ quản lý.

Bostic đã giải thích tương tự trong trường hợp này, nói thêm rằng mình và vợ “đã giữ tài sản trong các tài khoản được công ty quản lý mà chúng tôi không có quyền quyết định,”. Họ đã chuyển tất cả tài sản của mình ra khỏi tài khoản được quản lý vào năm ngoái.

Các giao dịch diễn ra ra trước khi ông biết rằng ông phải tuân theo quy tắc im lặng của Fed. Ông cho biết các giao dịch đã được báo cáo cho Fed Atlanta, các quan chức phụ trách mảng đạo đức của Hội đồng Thống đốc, cũng như Tổng Thanh tra Cục Dự trữ Liên bang. Thanh tra chính phủ đang điều tra vấn đề này.

Các tài liệu cho thấy tất cả các giao dịch đều có giá trị tương đối nhỏ, dao động từ 1,001 USD đến 50,000 USD. Bostic đã bán cổ phiếu của các quỹ ETF do Invesco và Vanguard điều hành, đồng thời mua cổ phần của quỹ đầu tư trái phiếu chất lượng cao iShares và quỹ trái phiếu quốc tế SPDR Bloomberg.

Quy tắc đạo đức

Fed đã công bố kê khai tài chính hàng năm của các chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang vào thứ Năm, một quy trình nhằm thể hiện sự tuân thủ các quy tắc đạo đức. Không có thông tin tiết lộ vi phạm nào khác được công bố.

Fed Kansas đã tiết lộ thông tin về tài sản và giao dịch của bà Esther George, người đã nghỉ hưu vào tháng 1. Fed Chicago cung cấp thông tin về hành động của ông Austan Goolsbee, người đã nhậm chức vào cùng tháng.

Năm 2021, Fed đã thắt chặt quy định quản lý đầu tư và giao dịch của các quan chức cấp cao sau một vụ bê bối đạo đức đến từ những hoạt động giao dịch bất thường của hai chủ tịch ngân hàng dự trữ liên abng.

Theo chính sách này, các quan chức cấp cao của Fed, bao gồm các chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang, các thành viên hội đồng thống đốc tại Washington D.C. và cán bộ cấp cao sẽ bị hạn chế mua các công cụ đầu tư đa dạng như quỹ tương hỗ. Các quy định hạn chế giao dịch chủ động, cấm mua các chứng khoán cá nhân và tăng cường yêu cầu công khai thông tin giữa các nhà hoạch định chính sách và cán bộ cấp cao.

Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan và chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren đã từ chức sau khi bị phanh phui về hoạt động giao dịch bất thường trong năm 2020. Ông Rosengren đã viện dẫn một căn bệnh mãn tính khi tuyên bố nghỉ hưu sớm.

Blooomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Khai phá tiềm năng tài chính cùng Hội thảo FxPro
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Khai phá tiềm năng tài chính cùng Hội thảo FxPro

Bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư hấp dẫn và thu nhập ổn định từ thị trường tài chính? Đăng ký tham gia Hội Thảo được tài trợ bởi FxPro với chủ đề "Lợi nhuận tiềm ẩn sau những rủi ro" vào ngày 24/9 tại Hà Nội.
Chúng ta đang sống trong bong bóng của chủ nghĩa "tân phong kiến"?
Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

Chúng ta đang sống trong bong bóng của chủ nghĩa "tân phong kiến"?

Nếu bạn hay theo dõi các nhà kinh tế hiện nay, bạn sẽ thấy mọi thứ đều màu hồng: nhờ sự phát triển của năng lượng thay thế như gió và mặt trời, giá năng lượng ngày càng rẻ hơn, chúng ta ngày càng thông minh hơn – số lượng bằng đại học tăng lên, tiền lương cũng tăng lên, lạm phát có xu hướng giảm, ngân sách hộ gia đình và lợi nhuận doanh nghiệp lớn, nợ chưa tới mức đáng kể và GDP đang tăng.
Trùm Wagner Prigozhin tử nạn
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Trùm Wagner Prigozhin tử nạn

Yevgeny Prigozhin, người cầm đầu cuộc binh biến gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, được cho là đã chết.
XM - Sứ mệnh cốt lõi trong hoạt động xã hội
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

XM - Sứ mệnh cốt lõi trong hoạt động xã hội

Một doanh nghiệp muốn “lớn mạnh” thì rất dễ nhưng để đạt được song song cùng sự “bền vững” thì thật sự không thể dễ dàng. Mặc dù trải qua nhiều thời kỳ từ khủng hoảng tài chính Thế giới đến đại dịch toàn cầu, tập đoàn XM vẫn phát triển ngày một “vững mạnh” hơn. Để đạt được điều này, doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở hoạt động kinh doanh mà còn các yếu tố nhân văn trong trách nhiệm xã hội.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ