Chính phủ Nhật Bản: Cần điều hành chính sách linh hoạt nhằm ứng phó với biến động giá cả

Chính phủ Nhật Bản: Cần điều hành chính sách linh hoạt nhằm ứng phó với biến động giá cả

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:42 10/06/2024

Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp chặt chẽ với ngân hàng trung ương và điều hành chính sách “một cách linh hoạt” trong bối cảnh tiêu dùng suy yếu và sự không chắc chắn về triển vọng lạm phát, theo một bản dự thảo về kế hoạch kinh tế hàng năm.

Theo bản dự thảo, “chính sách tiền tệ đã bước vào một giai đoạn mới”, đòi hỏi chính phủ và BoJ “tiếp tục phối hợp chặt chẽ và điều hướng chính sách linh hoạt theo diễn biến kinh tế và lạm phát”.

Bằng cách giữ lạm phát ổn định quanh mục tiêu 2% của BoJ, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm cách tạo ra một môi trường kinh tế với tiền lương tăng trưởng nhanh hơn lạm phát một cách bền vững.

Dự thảo của chính phủ sẽ được trình lên các nhà lập pháp của đảng cầm quyền để thảo luận, trước khi được hoàn thiện tại cuộc họp Nội các vào ngày 21/6.

Trong dự thảo, chính phủ cho biết chi tiêu tiêu dùng suy yếu cùng triển vọng về lạm phát không rõ ràng một phần bị ảnh hưởng của việc đồng yên mất giá thời gian gần đây.

Dự thảo cũng cảnh báo những rủi ro từ nước ngoài như động thái thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc.

Dự thảo cho biết Nhật Bản đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi chuyển từ một nền kinh tế rơi vào giảm phát (ưu tiên cắt giảm chi phí) sang một nền kinh tế có năng suất cao hơn, cho phép các công ty duy trì việc tăng giá và tiền lương.

Để đạt được mục tiêu này, chính phủ sẽ đệ trình dự luật lên quốc hội vào năm tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển chi phí đầu vào trong các ngành như xây dựng, vận tải và nông nghiệp sang người tiêu dùng một cách suôn sẻ hơn.

Đồng yên yếu và chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình tăng đã ảnh hưởng đến tỷ lệ ủng hộ của Thủ tướng Fumio Kishida, khiến chính quyền phải nhấn mạnh nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tiền lương.

Mặt khác, BoJ đã chấm dứt chính sách lãi suất âm kéo dài 8 năm vào tháng 3 và đưa ra tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất nếu có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát duy trì ở mức 2% một cách bền vững.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ