Chiến lược giao dịch Yên Nhật: Cơ hội nào cho USD/JPY khi Yên Nhật tăng phi mã và đô la Mỹ lao dốc

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

09:04 11/08/2022

Yên Nhật tăng vọt 1.6% sau tin tức CPI Mỹ tăng nhẹ so với dự đoán thị trường. USD/JPY hiện đang giao dịch quanh 134.03 trong khi đô la Mỹ yếu hơn so với các đồng tiền khác.

Mỹ công bố dữ liệu CPI tháng 7 cán mốc 8.5% y/o/y, trái với dự báo thị trường là 8.7% và con số tháng trước là 9.1%. Lạm phát lõi bằng đúng kết quả trong tháng 6 (5.9%), thấp hơn kỳ vọng đồng thuận ở mức 6.1%.

Lợi suất Mỹ giảm trước khi tin tức được công bố, sau đó đã phục hồi, được củng cố bởi bình luận hawkish của các quan chức Fed về khả năng tăng lãi suất mạnh tay trong năm tới. Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari khẳng định NHTW tiếp tục điều chỉnh chính sách bất chấp dữ liệu CPI trái với dự báo. Ông cũng kỳ vọng lãi suất huy động vốn của Fed có thể chạm ngưỡng 3.9% vào cuối năm nay và 4.4% trong năm sau. Ông Kashkari vốn được biết đến là một quan chức với lập trường dovish nhưng câu chuyện đã thay đổi khi triển vọng kinh tế xấu đi, khiến các bình luận của ông trở nên hawkish, thu hút sự chú ý của thị trường. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cũng có cùng quan điểm với chủ tịch Neel Kashkari, tái khẳng định kịch bản Fed sẽ tăng lãi suất quyết liệt vào cuối năm nay và năm sau.

Trong khi thị trường tỷ giá biến động, thị trường chứng khoán, hàng hoá và tiền tệ tiếp tục vận hành hiệu quả với lượt mua vào các tài sản rủi ro mạnh mẽ. Yên Nhật tăng do nhiều nhà đầu tư nhận định CPI Mỹ có thể đạt đỉnh trong thời gian tới. Điều này vô tình đặt ra câu hỏi về năng lực của BoJ (thông qua chính sách lãi suất âm NIRP) trong việc đảm bảo cho khả năng các giao dịch được thực hiện khi lợi suất ở những nước khác giảm sút.

Thị trường đang tập trung theo dõi mọi động thái từ Fed để tìm kiếm các manh mối lãi suất tiếp theo. Cuối ngày hôm nay, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly sẽ phát biểu trên kênh truyền hình Bloomberg. USD/JPY có thể biến động nhiều hơn vào cuối tuần.

USDJPY CHART

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Một hệ quả của việc tăng mạnh lãi suất điều hành là Fed đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Lãi suất tiền gửi mà Fed phải trả đang vượt quá lợi tức của các khoản chứng khoán mà họ mua vào trong thời kỳ lãi suất thấp. Mặc dù đây không phải là vấn đề về mặt kinh tế, nhưng việc tiếp tục thua lỗ có thể khiến Fed chịu nhiều áp lực chính trị.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ