Chiến lược gia của Goldman Sachs nâng dự báo tăng trưởng cổ phiếu Nhật Bản

Chiến lược gia của Goldman Sachs nâng dự báo tăng trưởng cổ phiếu Nhật Bản

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

18:02 18/09/2023

Các chiến lược gia của Goldman Sachs nâng dự báo về cổ phiếu Nhật Bản, phản ánh những giả định mới nhất rằng đồng yên có thể sẽ không mạnh lên nhiều trong những tháng tới.

Với nền kinh tế được kỳ vọng duy trì tương đối vững chắc, Goldman đã nâng dự đoán về tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của chỉ số Topix lên 12% trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4, và lần lượt là 8% và 7% trong 2 năm tiếp theo, chiến lược gia Kazunori Tatebe và Bruce Kirk viết trong báo cáo ngày (17/9). Động lực cho sự điều chỉnh này là kỳ vọng đồng USD sẽ giao dịch ở mức 145 JPY trong 3 năm đó, trái lại với quan điểm trước đây rằng đồng tiền Nhật Bản sẽ tăng giá trong thời gian đó.

Họ cho biết: “Ngoài các yếu tố cơ bản vững chắc liên quan đến thị trường nước ngoài”, “hai thay đổi cơ cấu quan trọng là lạm phát trong nước và cải cách quản trị sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường cho đến cuối năm 2023”.

Sự lạc quan của các chiến lược gia Goldman đối với cổ phiếu Nhật Bản phù hợp với dự báo từ các công ty cùng ngành rằng thu nhập khả quan sẽ hỗ trợ phục hồi ngành chứng khoán ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Mục tiêu giá cho chỉ số Topix đang tăng nhanh hơn so với các chỉ số toàn cầu khác, nhấn mạnh sự lạc quan của các nhà phân tích đối với chứng khoán Nhật Bản: mục tiêu cho chỉ số Topix nói chung đã tăng hơn 12% từ giữa tháng 1, vượt mức tăng khoảng 8.5% của chỉ số MSCI All Country World Index.

Goldman cũng nâng mục tiêu đối với chỉ số Topix lên 2,500 điểm vào cuối năm nay và 2,650 điểm trong 12 tháng tới. Chỉ số Topix đóng cửa ở mức 2,428.38 vào thứ Sáu và đã tăng 28% từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu giá trị ở Nhật Bản cho thấy hoạt động tốt hơn và đợt phục hồi có thể sẽ tiếp tục. Theo báo cáo, các công ty có định giá thấp trên sổ sách như doanh nghiệp tiện ích và nhà sản xuất thép đã đánh bại các công ty có tỷ lệ cao như công ty công nghệ và nhà sản xuất dược phẩm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ