Châu Á tạm ngừng mua LNG do lo ngại xung đột làm tăng giá

Châu Á tạm ngừng mua LNG do lo ngại xung đột làm tăng giá

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

18:56 13/10/2023

Những người mua LNG ở Bắc Á đang tạm dừng kế hoạch mua thêm nhiên liệu cho mùa đông sau khi xung đột giữa Israel và Hamas làm tăng thêm rủi ro về nguồn cung, thúc đẩy giá toàn cầu.

Theo các thương nhân, sau khi giá tại châu Âu tăng vọt, các lô hàng LNG giao ngay tại châu Á đang được chào bán ở mức cao khoảng 10 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh. Đó là mức giá cao nhất trong khoảng 8 tháng.

Giá khí đốt tăng khi cuộc chiến Israel-Hamas có nguy lan rộng ở Trung Đông, nơi có các nhà xuất khẩu khí đốt lớn và các điểm giao thương. Trong khi đó, thị trường đang theo dõi các cuộc thảo luận giữa Tập đoàn Chevron và các liên đoàn công nhân Australia để tránh các cuộc đình công về LNG dự kiến ​​bắt đầu vào tuần tới.

Các thương nhân cho biết, những người mua LNG ở châu Á đang chờ giá giảm trước khi họ đặt thêm lô hàng cho mùa đông, khi nhu cầu về nhiên liệu sưởi ấm lên đỉnh điểm, vì họ hiện đang có nhiều hàng tồn kho. Họ nói thêm rằng việc tăng giá phản ánh những lo ngại về nguồn cung và không phản ánh sự tăng vọt trong mua hàng.

Masa Odaka, nhà phân tích thị trường khí đốt và LNG tại Rystad Energy, cho biết Nhật Bản đã mua một khối lượng LNG đáng kể, trong khi Hàn Quốc đã hoãn các chuyến hàng từ đầu năm đến mùa đông. Một mùa đông lạnh giá luôn có thể nâng cao nhu cầu, nhưng các nhà nhập khẩu dường như đã chuẩn bị đầy đủ cho mùa sưởi ấm, ông cho biết.


Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 11/06: Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng SJC ổn định trong khoảng 74.98 - 76.98 triệu VND/lượng
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Giá vàng hôm nay 11/06: Vàng thế giới giảm nhẹ, vàng SJC ổn định trong khoảng 74.98 - 76.98 triệu VND/lượng

Giá vàng thế giới giảm nhẹ, dao động quanh 2,303 USD/ounce do phải đối mặt với những trở ngại ngắn hạn từ kỳ vọng Fed hawkish trước thềm công bố dữ liệu CPI và cuộc họp FOMC. Trong nước, giá kim loại quý này duy trì ổn định sau chuỗi ngày “lao dốc”.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ