CEO JPMorgan: Nền kinh tế sẽ khó có thể bùng nổ trong bối cảnh có quá nhiều rủi ro

CEO JPMorgan: Nền kinh tế sẽ khó có thể bùng nổ trong bối cảnh có quá nhiều rủi ro

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:10 12/09/2023

CEO JPMorgan Jamie Dimon cho biết rằng mặc dù nền kinh tế Mỹ đang phát triển tốt nhưng sẽ là một “sai lầm lớn” nếu tin rằng tình hình sẽ duy trì trong nhiều năm.

Ông Dimon, phát biểu tại một hội nghị tài chính ở New York, cho biết bảng cân đối kế toán của tiêu dùng lành mạnh và tiền lương tăng ủng hộ cho sự phát triển nền kinh tế hiện nay, nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro phía trước. Mối lo ngại hàng đầu của ông bao gồm việc các ngân hàng trung ương hạn chế các chương trình thanh khoản thông qua thắt chặt định lượng, chiến tranh Ukraine và các chính phủ trên thế giới “chi tiêu như những thủy thủ say rượu”.

Theo Dimon: “Tiêu dùng ngày càng trở nên mạnh mẽ không đồng nghĩa với việc kinh tế sẽ bùng nổ trong nhiều thời gian dài.’’

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bất chấp những kỳ vọng về sự suy thoái trong năm qua, bao gồm cả những dự đoán từ ông Dimon, người đứng đầu ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng tài sản. Năm ngoái, ông cảnh báo rằng một cơn bão kinh tế tiềm ẩn đang ập đến, đồng thời cũng nêu lên những lo ngại về các ngân hàng trung ương và cuộc xung đột Ukraine. Nhưng nền kinh tế Mỹ đã vẫn duy trì sức mạnh, khiến nhiều nhà kinh tế kỳ vọng rằng có thể tránh được suy thoái kinh tế.

“Các doanh nghiệp cảm thấy khá tốt vì họ nhìn vào kết quả hiện tại của mình. Nhưng những thay đổi có thể xảy ra, và chúng ta không biết viễn cảnh tương lai sẽ ra sao sau 12 hoặc 18 tháng kể từ bây giờ”, ông cho biết.

Trong khi JPMorgan và các ngân hàng khác đã lãi đậm từ việc cho vay trong nhiều năm qua do tỷ lệ vỡ nợ thấp kỷ lục, nhưng theo ông, những dấu hiệu xấu đang xuất hiện trên thị trường bất động sản và cho vay ô tô.

“Khi bạn gặp phải suy thoái, điều mà trước sau gì cũng sẽ phải trải qua, thì bạn sẽ có một chu kỳ tín dụng thực sự bình thường”. Ông nói thêm: “Trong một chu kỳ tín dụng bình thường, sẽ luôn có một điều gì đó tệ hơn kỳ vọng’’.

Quan điểm về các quy định và thị trường Trung Quốc

Ông cho biết, JPMorgan đang mua lại cổ phiếu ở “mức thấp hơn” so với trước đây, điều có thể kéo dài đến năm 2024, khi ngân hàng duy trì vốn để tuân thủ các quy định sắp tới.

Ông cũng cho rằng các quy định pháp lý mới là “cực kỳ đáng thất vọng” và kêu gọi sự minh bạch hơn từ phía các cơ quan quy định, nói rằng JPMorgan sẽ phải giữ khoảng 30% vốn nhiều hơn so với các ngân hàng châu Âu.

“Đó có phải là điều họ muốn không? Về dài hạn điều đó có thực sự tốt không? Ngay từ đầu, mục đích của Basel là gì?”

Khi được hỏi liệu thị trường IPO và sáp nhập liệu rằng có khởi sắc khi Arm sắp niêm yết, ông khuyến khích các CEO hãy hành động thay vì chờ đợi quá lâu.

“Tôi nghĩ sự không chắc chắn ở phía trước chúng ta vẫn còn rất lớn và rất nguy hiểm’’, Dimon nói.

Trong số những rủi ro đó là sự suy thoái trong mối quan hệ với Trung Quốc. Triển vọng cho hoạt động của JPMorgan tại Trung Quốc từng rất triển vọng, nhưng hiện chỉ còn "tạm ổn" do những rủi ro gia tăng. "Tôi không mong đợi chiến tranh ở Đài Loan, nhưng tình hình này có thể trở nên tồi tệ," Dimon nói.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ