CEO công ty dầu Mỹ: Giá dầu có thể tăng lên $150 nếu chính phủ không hỗ trợ

CEO công ty dầu Mỹ: Giá dầu có thể tăng lên $150 nếu chính phủ không hỗ trợ

10:41 26/09/2023

Dầu sẽ tiến đến mức 150 USD/thùng trừ khi chính phủ Mỹ thực hiện nhiều biện pháp khích lệ thêm việc khai thác, theo Continental Resources Inc., công ty khai thác dầu đá phiến do tỷ phú Harold Hamm lãnh đạo.

Sản lượng dầu thô ở lưu vực Permian một ngày nào đó sẽ đạt đỉnh như tại các mỏ đá phiến ở vùng Bakken ở Bắc Dakota và Eagle Ford ở Texas, theo CEO Doug Lawler của công ty. Nếu không tăng cường nguồn cung mới, "dầu sẽ tăng lên 120-150 USD," ông nói.

"Điều đó sẽ gây sốc cho hệ thống," ông nói bên lề Hội nghị An ninh Năng lượng Mỹ lần đầu tiên của ông Hamm tại Oklahoma City. Nếu không có chính sách khuyến khích khoan, "bạn sẽ thấy áp lực giá tăng cao hơn."

Trong những buổi trình bày ủng hộ khai thác dầu mỏ từ ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Nikki Haley và CEO David Solomon của Goldman Sachs, các lãnh đạo công ty khai thác dầu đá phiến kêu gọi chính phủ Biden áp dụng các chính sách nhất quán cho phép họ khoan thêm. Họ cảnh báo rằng việc không thực hiện điều này sẽ dẫn đến nguồn cung năng lượng thắt chặt hơn và giá cả tăng cao.

Tuy nhiên, các CEO nhanh chóng lưu ý rằng họ không có ý định tăng sản lượng dầu thô đáng kể để đáp ứng cho đà tăng của giá dầu khi khi nhăm nhe vượt qua mốc 100 USD lần đầu tiên trong hơn một năm.

Sau khi đạt đỉnh lịch sử vào tháng 7, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đang thu hẹp và các nhà phân tích chính phủ dự báo sẽ giảm thứ ba liên tiếp trong tháng 10.

"Tôi nghe người ta nói, ta đã trở lại mức sản lượng kỷ lục," CEO Chevron Mike Wirth nói với các người tham dự cuộc họp thượng đỉnh. "Với chính sách tốt hơn, chúng ta sẽ vượt xa mức đó."

Haley nói bà sẽ cố gắng tăng sản lượng trong nước bằng cách mở rộng hoạt động khoan, tăng tốc cấp phép và xây dựng đường ống chạy qua các bang. Bà cũng tuyên bố sẽ giảm bớt một số khoản trợ cấp và quy định về năng lượng, và khôi phục dự án Keystone XL.

Ngay cả khi dầu vượt qua mốc 100 USD, Continental không có kế hoạch tăng sản lượng đột ngột, ông Lawler nói. Hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ đã tăng 12% trong năm nay lên hơn 90 USD.

"Chúng tôi đang đầu tư phù hợp với dòng tiền," ông cho biết. "Điều quan trọng là không phải đầu tư và sản xuất càng nhiều càng tốt mà làm thế nào chúng tôi tạo ra được giá trị lớn nhất."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu đạt mức tăng trong tuần mạnh nhất kể từ tháng 4 trước thềm dữ liệu từ Trung Quốc được công bố
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Giá dầu đạt mức tăng trong tuần mạnh nhất kể từ tháng 4 trước thềm dữ liệu từ Trung Quốc được công bố

Giá dầu vừa có tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 4, tuy nhiên các nhà giao dịch vẫn đang thận trọng chờ đợi dữ liệu thương mại của Trung Quốc. Dữ liệu này sẽ cung cấp bức tranh tổng quan về tình hình sức khỏe kinh tế của nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.
''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ