CEO Citadel: Fed không nên vội vàng hạ lãi suất

CEO Citadel: Fed không nên vội vàng hạ lãi suất

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

12:29 13/03/2024

CEO kiêm nhà sáng lập Citadel, ông Ken Griffin cho rằng Cục dự trữ liên bang nên tiến hành hạ lãi suất từ từ để tránh khả năng phải tăng lãi suất trở lại sau này.

Griffin cho biết vào thứ Ba tại hội nghị Hiệp hội công nghiệp tương lai ở Boca Raton, Florida: “Nếu Fed hạ lãi suất nhanh chóng, sau đó tạm dừng rồi nhanh chóng tăng lãi suất trở lại, đó sẽ là hành động tồi tệ nhất. Vì vậy tôi nghĩ họ nên hành động chậm rãi hơn so với những gì mọi người kỳ vọng.”

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Jerome Powell tuần trước cho rằng Fed đang tiến gần đến sự tự tin đủ để bắt đầu cắt giảm lãi suất. Ông trả lời các câu hỏi từ Ủy ban Ngân hàng Thượng viện: “Chúng tôi đang chờ đợi để tin tưởng hơn rằng lạm phát đang di chuyển bền vững hướng tới mục tiêu 2%”. “Và khi chúng tôi có được sự tự tin đó, tôi nghĩ thời điểm thích hợp để bắt đầu giảm cắt giảm lãi suất đã rất gần.”

Trong một cuộc phỏng vấn, Griffin cho biết việc Citadel tham gia vào cuộc giải cứu New York Community Bancorp trong tháng này là “mức giá phù hợp” cho khoản đầu tư. Thương vụ giải cứu này trị giá 1 tỷ USD được dẫn dắt bởi quỹ Liberty Strategic Capital của cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Về chính trị, Griffin cho biết cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ nếu dựa trên sự ủng hộ của cử tri tính đến thời điểm hiện tại, nhưng ông từ chối cho biết liệu ông có ủng hộ Trump hay không và đang chờ xem Trump sẽ đề xuất những chính sách nào. Griffin nói rằng các chính sách thuế trước đây của cựu tổng thống là “đáng tiếc”, nhưng nhìn chung chính quyền Trump sẽ khiến thị trường vốn phát triển hơn.

Griffin nói khi đề cập đến nhiệm kỳ tổng thống của Biden: “Tôi rất không đồng tình với các chính sách của chính quyền này. Tôi muốn biết Trump sẽ làm gì cho nước Mỹ. Tôi muốn xem nền tảng chính sách của ông ấy sẽ như thế nào.”

Theo Bloomberg Billionaires Index, Griffin là người có tài sản ròng hơn 37 tỷ USD đã thành lập quỹ đầu cơ Citadel vào năm 1990. Sau đó, ông thành lập công ty chứng khoán Citadel Securities phục vụ các giao dịch cho nhà quản lý tài sản, ngân hàng, môi giới – đại lý trung gian, quỹ đầu cơ, cơ quan chính phủ và quỹ hưu trí chính phủ. Công ty này trở nên nổi bật trong kỷ nguyên cổ phiếu “meme” khi nó chiếm khoảng 1/3 tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu bán lẻ tại Mỹ. Giờ đây, Citadel Securities đang mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực trái phiếu bao gồm các hợp đồng hoán đổi lãi suất và trái phiếu chính phủ để phục vụ các quỹ trong giao dịch trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu từ trái phiếu doanh nghiệp tín dụng cao.

Griffin cũng cho biết rằng công ty này đang xem xét việc trở thành công ty đại chúng vào trong thời gian tới. “Không còn nghi ngờ gì nữa, điều đó sẽ xảy ra trong tương lại, nhưng thời điểm hiện tại nó vẫn là vấn đề cần xem xét.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ

Hoạt động kinh doanh nói chung ở khu vực Eurozone đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm vào tháng này do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ - lĩnh vực thống trị của khu vực, bù đắp cho sự suy thoái sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất.
Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro

''Cú hớ'' của thị trường chứng khoán Mỹ trong ba tuần qua chỉ là khởi đầu của một đợt bán tháo có khả năng sẽ trầm trọng hơn cùng với các rủi ro vĩ mô gia tăng, bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đồng USD mạnh và giá dầu cao, theo trưởng nhóm chuyên gia chiến lược thị trường Marko Kolanovic của JPMorgan Chase.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ