Cắt giảm sản lượng dầu, các nền kinh tế Vùng Vịnh có cơ hội giảm bớt sức ép tài chính

13:39 09/03/2021

Các thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đang đứng trước cơ hội giảm bớt sức ép tài chính sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+) nhất trí cắt giảm sản lượng trong tháng 4 tới.

Theo giới phân tích tại địa bàn, bất chấp việc sản lượng dầu mỏ thấp hơn có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng nói chung của khu vực, song giá “vàng đen” tăng cao hơn dự kiến sẽ giúp bù đắp thâm hụt ngân sách, cũng như tạo ra một số “dư địa” để thúc đẩy phục hồi kinh tế của các nước GCC sau đại dịch Covid-19.

Nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Abu Dhabi Monica Malik đánh giá, các nền kinh tế GCC sẽ vẫn được hưởng lợi từ nguồn thu dầu mỏ cao hơn, trong bối cảnh kỳ vọng giá dầu tăng giúp bù đắp cho sản lượng thấp hơn.

Ngân hàng đầu tư JPMorgan mới đây đã điều chỉnh nâng dự báo giá dầu Brent trong năm 2021 và 2022 lên tương ứng 67 USD/thùng và 74 USD/thùng. Trong phiên giao dịch đầu tuần này, giá dầu Brent thậm chí có lúc vượt ngưỡng 70 USD/thùng, mức cao kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, việc tận dụng lợi thế giá dầu cao hơn để thúc đẩy tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào nguồn thu dầu mỏ được phân bổ như thế nào.

Nhà phân tích Ehsan Khoman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các thị trường mới nổi tại Ngân hàng MUFG, nhận định, giá dầu Brent ở mức 70 USD/thùng trên lý thuyết sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP danh nghĩa, song tăng trưởng GDP thực lại phụ thuộc vào khối lượng kinh tế.

Tuy nhiên, điều này sẽ đảo ngược nếu các hóa đơn dầu mỏ được dành để chi tiêu đầu tư cao hơn, vốn là điều thường xảy ra trong thời kỳ thị trường “vàng đen” ổn định.

Trước đó, OPEC+ đã nhất trí gia hạn cắt giảm sản lượng trong tháng 4 tới, ngoại trừ miễn giảm một phần nhỏ cho Nga và Kazakhstan. Quyết định của OPEC+ đồng nghĩa liên minh dầu mỏ này sẽ cắt giảm tổng cộng khoảng 7 triệu thùng/ngày trong tháng 4, ít hơn mức cắt giảm 7,05 triệu thùng/ngày của tháng 3 và 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2.

link gốc tại đây

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ