Cập nhật Yên Nhật: USD/JPY gặp khó khăn bất chấp BoJ mua vào lượng TPCP kỉ lục

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

17:03 28/06/2022

NHTW Nhật Bản hiện sở hữu hơn một nửa số lượng TPCP lưu hành trên thị trường khi ngân hàng tiếp tục giới hạn biên độ giao động của lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài.

NHTW Nhật Bản (BoJ) đang mua vào không giới hạn lượng TPCP nhằm giới hạn lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm ở mức 0.25%. NHTW đã mua kỷ lục 14.8 nghìn tỷ Yên vào tháng 6, mức cao nhất trong hơn 20 năm. Theo một bài báo trên Nikkei Asia, NHTW Nhật Bản đang nắm giữ 514.9 nghìn tỷ Yên trái phiếu chính phủ dài hạn tính theo mệnh giá, chiếm 50.4% tổng lượng lưu hành.

Trong khi lợi suất TPCP Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm vẫn cố định quanh 0.25%, lợi suất TPCP Hoa Kỳ hiện đang dao động trong phạm vi hẹp từ 3.00% - 3.50%. Lợi suất TPCP Mỹ đang chịu áp lực trong giai đoạn cuối năm do lo ngại về một cuộc suy thoái ở Mỹ vào năm 2023, dẫn đến việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Việc đánh giá lại khả năng suy thoái đang bắt đầu phản ánh vào giá USD.

Biểu đồ đô la Mỹ (DXY) khung Daily - 28/6/2022

Japanese Yen Update – USD/JPY Struggles Despite Record BoJ Bond Buying

USD/JPY khung Daily đang cho dấu hiệu cạn kiệt. Đỉnh kép gần đây xung quanh 136.72 cần phải được phá vỡ một cách thuyết phục thì giá mới có thể tiến tới mốc 140, mức thị trường kỳ vọng BoJ sẽ có những can thiệp nhất định để kìm hãm đà tăng của USD/JPY. Nếu không thể vượt qua mức đỉnh kép, thì cặp tiền có khả năng giảm trở lại khu vực 131, kịch bản này khó xảy ra nếu BoJ tiếp tục mua JGB không giới hạn. Trong thời điểm này, USD/JPY có thể thiết lập phạm vi giao dịch mới mà các trader có thể tận dụng trong những tuần tới.

Biểu đồ USD/JPY khung Daily - 28/6/2022

Japanese Yen Update – USD/JPY Struggles Despite Record BoJ Bond Buying

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ