Cập nhật tin tức Israel: Đặc phái viên Ả Rập muốn thỏa thuận ngừng bắn với Ngoại trưởng Mỹ Blinken

Cập nhật tin tức Israel: Đặc phái viên Ả Rập muốn thỏa thuận ngừng bắn với Ngoại trưởng Mỹ Blinken

Đoàn Phương Thảo

Đoàn Phương Thảo

Junior Analyst

10:31 06/11/2023

Ngoại trưởng Antony Blinken đã đưa ra lời kêu gọi của Hoa Kỳ về “tạm dừng nhân đạo” trong cuộc chiến Israel - Hamas đối với các đồng minh Ả Rập chủ chốt, những người đã công khai đòi ngừng bắn ngay lập tức.

Sự rạn nứt diễn ra trong chuyến thăm Trung Đông của ông Blinken trước bối cảnh số người chết ở Gaza ngày càng tăng khi lực lượng Israel tìm cách loại bỏ Hamas sau cuộc tấn công ngày 7/10 của nhóm chiến binh vào Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel để tham vấn. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quyết định này được đưa ra "trong bối cảnh thảm kịch nhân đạo đang diễn ra ở Gaza do các cuộc tấn công liên tục của Israel nhắm vào dân thường". Hamas cho biết số người chết ở Gaza đang lên tới gần 9,500.

Thỏa thuận cho phép người nước ngoài và người có hai quốc tịch bắt đầu rời khỏi Dải Gaza có nguy cơ sụp đổ khi Hamas và Israel cáo buộc nhau phá hoại các điều khoản của thỏa thuận. Một quan chức Mỹ cho biết Hamas đang lợi dụng thỏa thuận này để sơ tán một số chiến binh bị thương.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết giao tranh ở Gaza đã khiến tổng cộng 9,488 người thiệt mạng, trong đó có 3,900 trẻ em. 2,000 người khác đang mất tích, nhiều khả năng bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Cơ quan này cho biết số thương vong đã được Bộ Y tế Hamas điều hành báo cáo. Bốn binh sĩ Israel được cho là đã thiệt mạng ở Gaza hôm thứ Bảy.

Cơ quan này cho biết không có ghi nhận người nước ngoài, người có hai quốc tịch hoặc bệnh nhân nào rời Gaza vào thứ Bảy. 30 xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo đã đi vào dải đất xuyên qua Ai Cập về phía nam, nâng tổng số xe tải viện trợ lên 451 chiếc kể từ ngày 21 tháng 10.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu

Cán cân thương mại của Trung Quốc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​nhờ xuất khẩu tăng vọt, trong khi đó, nhập khẩu bất ngờ giảm do nhu cầu nội địa suy yếu trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về triển vọng nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ