Các thước đo lạm phát cơ bản của BoJ trong tháng 4 đều giảm xuống dưới 2%

Các thước đo lạm phát cơ bản của BoJ trong tháng 4 đều giảm xuống dưới 2%

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

14:09 28/05/2024

Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy các thước đo chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về lạm phát cơ bản trong tháng 4 đều hạ nhiệt, làm tăng thêm sự không chắc chắn về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo.

Dữ liệu cho thấy lạm phát trung vị có trọng số đã tăng 1.1% trong tháng 4 so với một năm trước đó.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy lạm phát sau khi loại bỏ yếu tố ngoại lai đã tăng 1.8% trong tháng 4 so với một năm trước đó, thấp hơn so với mức 2.2% của tháng trước.

Chỉ số thứ ba đo lường tỷ lệ lạm phát có mật độ phân bổ cao nhất cũng tăng 1.6% trong tháng 4, chậm lại so với mức tăng 1.9% của tháng trước.

BoJ đã kết thúc 8 năm lãi suất âm và những tàn dư của gói kích thích tiền tệ triệt để vào tháng 3, với quan điểm rằng đã có những thành tựu đáng kể trong quá trình hoàn thành mục tiêu lạm phát 2%.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất từ mức gần như bằng 0 nếu lạm phát cơ bản điều chỉnh lên 2% theo dự kiến hiện tại.

Nhiều quan điểm cho rằng việc lạm phát đang tăng không chỉ bởi chi phí nguyên liệu thô, ngoài ra cũng được được duy trì nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ