Các quỹ hưu trí xoay sở ra sao khi BoE ngừng hỗ trợ thị trường trái phiếu?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

13:23 17/10/2022

Suốt một thập kỷ qua, ​​các quỹ hưu trí tại Anh đã đầu tư khá nhiều vào các tài sản kém thanh khoản để mong tìm kiếm lợi nhuận cao. Giờ đây, khi thời thế đổi thay, những quỹ này nhiều khả năng phải tái cơ cấu lại danh mục của mình.

Chiến lược đầu tư sắp tới của quỹ hưu trí ở Anh sẽ là những gì thị trường cần quan tâm
Chiến lược đầu tư sắp tới của quỹ hưu trí ở Anh sẽ là những gì thị trường cần quan tâm

Thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã chính thức kết thúc chính sách hỗ trợ cho thị trường trái phiếu. Nhiều khả năng đây cũng sẽ là phát súng khởi đầu cho việc tái cấu trúc lại chiến lược đầu tư của các quỹ hưu trí, cụ thể là đầu tư ít hơn vào trái phiếu chính phủ, giảm bớt lượng tài sản thanh khoản kém và quay lại với thời kỳ nắm giữ cổ phiếu.

Điều này khá quan trọng đối với các thị trường, vì Văn phòng thống kê quốc gia của Anh ước tính rằng quy mô tài sản của các quỹ hưu trí tại đây lên tới 2.5 nghìn tỷ bảng Anh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với thị trường trái phiếu Anh, vì văn phòng nợ của Anh thống kê rằng các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí nắm giữ tới 27.4% tài sản của thị trường này.

Quy mô nắm giữ trái phiếu của các quỹ hưu trí

Các quỹ hưu trí tại Anh thường đầu tư theo chiến lược LDI và nắm giữ rất nhiều trái phiếu (đặc thù của chiến lược này là sẽ cần bổ sung tài sản thế chấp nếu lợi suất trái phiếu tăng). Và với tình trạng hiện nay, những yêu cầu bổ sung tài sản thế chấp sẽ liên tục làm phiền các quỹ hưu trí và khiến cho việc đầu tư đòn bẩy vào các khoản LDI trở nên không hấp dẫn.

Liên quan đến vấn đề này, việc sử dụng trái phiếu chính phủ như một nguồn thu định kỳ để trả lương hưu có thể bị giảm bớt. Lạm phát có thể xóa bỏ toàn bộ lợi nhuận từ trái phiếu. Do vậy, sự hứng thú đối với trái phiếu chính phủ có thể sẽ phai nhạt đi bất cứ lúc nào, và scandal gần đây của chương trình mini budge do tân thủ tướng Anh Liz Truss đưa ra càng khẳng định lập luận này.

Thập kỷ qua đã chứng kiến việc ​​các quỹ hưu trí tìm kiếm lợi suất cao hơn bằng cách đầu tư vào các tài sản kém thanh khoản. Ví dụ, Phoenix, có 32% danh mục đầu tư hàng năm là những tài sản như vậy và từng có mục tiêu tăng con số này lên 40%. Điều này có thể phải xem xét lại một cách kỹ lưỡng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

"Mổ xẻ" dòng tiền tác động lên nhóm G10: Các quỹ tiền thật và doanh nghiệp đã mua bán như thế nào
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

"Mổ xẻ" dòng tiền tác động lên nhóm G10: Các quỹ tiền thật và doanh nghiệp đã mua bán như thế nào

Đồng USD đã chịu áp lực vào đầu ngày thứ Tư do lực bán từ các quỹ định lượng, trong khi yên Nhật tăng do lợi suất trái phiếu Mỹ điều chỉnh giảm. Tuy nhiên,nhu cầu của các quỹ tiền thật và các doanh nghiệp đối với đồng dollar sau đó đã giúp đà tăng của đồng yên chậm lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ